Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW

Tin nóngThứ Sáu, 07/05/2021 17:10:00 +07:00
(VTC News) -

Theo ông Chu Ngọc Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW 2 rà soát được hơn 2.600 người, Bệnh viện K Tân Triều có trên 5.000 người liên quan chùm ca bệnh COVID-19.

Chiều 7/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Trung ương chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh, thành về công tác chống dịch. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Đối với 2 ổ dịch này, Chủ tịch UBND TP cho biết, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, TP đã đã rà soát được hơn 2.600 trường hợp; đối với Bệnh viện K Tân Triều tình hình phức tạp hơn khi có trên 5.000 trường hợp liên quan (1.700 cán bộ công nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà chăm sóc). Xung quanh bệnh viện này có trên 250 cơ sở trọ, lưu trú, 65 ki ốt tạp hóa. Hiện nay, TP đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc ngăn ngừa nguy cơ.

Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp

Về công tác khoanh vùng dập dịch, ông Chu Ngọc Anh cho biết, TP đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã; gắn với sàng lọc sớm để đánh giá nguy cơ với những nhóm có nguy cơ cao như các quán bar, karaoke, các khu vực đông chuyên gia, chợ đầu mối dân sinh; các khu vực có nhiều người dân từ Đà Nẵng trở về.

“Trong 3 ngày lễ vừa qua, theo khai báo y tế, có trên 98 nghìn người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc tại Hà Nội; 19,5 nghìn người từ Đà Nẵng về”, Chủ tịch UBND TP thông tin và khẳng định Hà Nội đã có phương án và kịch bản cho tất cả các tình huống từ việc tăng cường lực lượng lấy mẫu trong tình huống phát sinh; nâng năng lực xét nghiệm, cách ly, xử lý và điều trị tất cả các tuyến.

Chủ tịch UBND TP nhận định, Thủ đô không thể chủ quan trước tình hình, diễn biến dịch bệnh với 3 nguy cơ: nhập cảnh trái phép; người dân trở về TP sau kỳ nghỉ lễ và đặc biệt là từ các ổ dịch, các chùm ca bệnh. Vì vậy, cấp ủy các cấp trên địa bàn TP sẽ chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt theo các phương án để đảm bảo khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW - 2

Phong tỏa Bệnh viện K Tân Triều. (Ảnh: Minh Đức)

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở 2 ổ dịch tại bệnh viện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế 5 nội dung quan trọng cần triển khai ngay.

Cụ thể, Bộ cần chỉ đạo tổng rà soát các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu; Chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả; cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết.

Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW - 3

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều thực hiện phong tỏa từ 7/5.

Các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có phương án tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng bảo bảo đảm phòng chống dịch, công bố để người dân yên tâm. Các địa điểm phong tỏa phải bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Hà Nội có trách nhiệm bảo đảm các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm từ vòng ngoài...

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo các địa phương, khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để các địa phương chủ động. “Vì chúng tôi nhận thức rằng, bất cứ địa phương nào có dịch cũng là nguy cơ đối với Hà Nội, đó cũng là trách nhiệm của Hà Nội đối với Trung ương và các địa phương”, Chủ tịch UBND TP nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: “Qua theo dõi, một số địa phương của Hà Nội như Đông Anh vừa qua đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, đề nghị UBND TP có hình thức khen thưởng người làm tốt. Tất nhiên, nếu ai làm không tốt cũng phải xử lý nghiêm”.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn