Gần 39.000 ca mắc thủy đậu 2017, vẫn tiếp tục tăng trong năm 2018

(VTC News) - Theo các chuyên gia y tế dự phòng, bệnh thủy đậu sẽ vẫn còn gia tăng trong năm nay.

Gan 39.000 ca mac thuy dau 2017, van tiep tuc tang trong nam 2018 hinh anh 1

Bệnh nhân nhập viện điều trị bệnh thủy đậu

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, so với năm 2016, năm 2017, số ca mắc bệnh thủy đậu tăng khoảng 46%, có khoảng 39.000 ca mắc bệnh và xảy ra ở quy mô gần như khắp cả nước.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chia sẻ, trong điều kiện thời tiết đông – xuân có độ ẩm cao thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, số ca mắc bệnh truyền nhiễm như thủy đậu sẽ gia tăng mạnh.

"Căn bệnh thủy đậu thường có xu hướng phát triển vào mùa xuân, biểu hiện bệnh phần lớn là nhẹ nên vắc xin chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, mới có vắc xin dịch vụ, độ phủ không cao nên miễn dịch công cộng không nhiều, số người mắc bệnh hàng năm khá lớn.

Trong năm 2017, đỉnh dịch rơi vào tháng 3 với 8.000 ca mắc bệnh, các tháng còn lại thường dưới 3.000 ca. Trong năm 2018, nếu không có biện pháp phòng ngừa thì nguy cơ dịch thủy đậu bùng phát trên cả nước hoàn toàn có thể xảy ra” - PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Được biết, bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, lây truyền qua đường hô hấp trong lúc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bệnh cũng có thể lây lan gián tiếp cho người khác thông qua dịch tiết còn sót lại trên các đồ vật sử dụng hàng ngày.

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó, trẻ em từ 2-8 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất. Đối với người lớn, tỉ lệ này ít hơn nhưng vẫn có nhiều ca mắc bệnh do không được tiêm phòng đầy đủ.

Bệnh kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Nếu không có biến chứng, các mụn nước sẽ vỡ, khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Nhưng nếu bị nhiễm trùng thì có thể có dịch mủ đục sau đó để lại sẹo.

Tuy nhiên, bệnh cũng gây các biến chứng như nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não, viêm phổi, v.v... Những trẻ đang bị bệnh, mắc chứng suy giảm miễn dịch hoặc dùng corticoid kéo dài, trẻ nhỏ dưới 6 tháng và các trường hợp khác dễ diễn biến bệnh nặng và biến chứng.

Trường hợp phụ nữ có thai bị thủy đậu sẽ tiềm ẩn khả năng biến chứng cao, bệnh nặng hơn nhiều lần so với trẻ em. Nguy hiểm hơn, người mẹ có thể bị sảy thai, hoặc lây bệnh cho thai nhi thông qua nhau thai, sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho hay, bởi vì bệnh có tốc độ lây lan nhanh, tỉ lệ mắc bệnh lớn, người mắc bệnh rồi nếu chưa được tiêm phòng đầy đủ còn có thể mắc bệnh nhiều lần, do đó người dân nên đi tiêm phòng bệnh tại các điểm tiêm có vắc xin này.

Video: Xót xa bé 4 tháng tuổi nhiễm trùng da do tắm lá

>>> Đọc thêm: Thai nhi chào đời khỏe mạnh dù mẹ mắc thủy đậu ở tuần thứ 9

Lệ Chi
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU