Gần 3.000 học sinh không có trường để học: Lãnh đạo tỉnh Đắk LắK nói gì?

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 15/08/2023 18:39:37 +07:00

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trả lời phương án giải quyết việc gần 3.000 học sinh tốt nghiệp THCS tại Đắk Lắk chưa có trường để học khiến học sinh và phụ huynh lo lắng.

Trả lời về thông tin học sinh thiếu trường học, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, để đảm bảo điều kiện cho gần 3.000 học sinh được vào lớp 10 hệ giáo dục thường xuyên, trước mắt, Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh và các đơn vị liên quan cân đối bố trí thêm kinh phí và cho chủ trương các Trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp mở thêm lớp và hợp đồng giáo viên THPT trên địa bàn để giảng dạy. Về lâu dài, bên cạnh đầu tư hơn nữa mở rộng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tỉnh sẽ thực hiện phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển theo nhiều chiều để đảm bảo công bằng trong chọn trường theo năng lực học tập của các em.

3.000 học sinh tốt nghiệp THCS ở Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn trong việc học nghề sau phân luồng đào tạo

3.000 học sinh tốt nghiệp THCS ở Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn trong việc học nghề sau phân luồng đào tạo

Ông Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk nói: “Hướng sắp tới của tỉnh là phải mở rộng trường lớp trường công và thứ hai là cũng phải tính đến hình thức xét tuyển và căn cứ nhiều hình thức đối tượng khác tránh tình trạng các em có đủ điều kiện mà không được tham gia vào học các trường công, hoặc các trường theo nguyện vọng của các em”.

Được biết, năm học 2022-2023, tỉnh Đắk Lắk có trên 29.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Đến nay, có khoảng 23.300 học sinh được tuyển vào lớp 10 (tính cả trường công lập và tư thục), chiếm tỷ lệ hơn 77%. Còn 6.600 học sinh chưa trúng tuyển vào lớp 10. Trong số này, có khoảng 3.600 chỉ tiêu lớp 10 hệ giáo dục thường xuyên. Số còn lại gần 3.000 học sinh hiện vẫn chưa có trường để học. Vì hiện nay nhiều huyện chưa có trường để các em có thể học nghề, học văn hóa. Các học sinh cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các trường đào tạo nghề trên địa bàn cả nước.

Lý giải về việc gần 3.000 học sinh chưa có trường để học, ông Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk - cho biết, tuyển sinh lớp 10 THPT được thực hiện theo chương trình Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025 (Đề án 522).

Theo đó, 70% học sinh sau tốt nghiệp THCS sẽ vào THPT, số còn lại học chương trình vừa học nghề, vừa học văn hóa. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk thừa nhận có bất cập trong việc tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển, phân tuyến theo địa bàn, dẫn đến việc học sinh chỉ được lựa chọn một trường công lập để nộp hồ sơ.

HƯƠNG LÝ(VOV-TÂY NGUYÊN)
Bình luận
vtc.vn