Gần 10 nghìn người dương tính với xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Sức khỏeThứ Bảy, 16/06/2018 16:34:00 +07:00

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, kết quả sàng lọc ung thư đại trực tràng cho người dân Thủ đô tại 11 quận, huyện cho thấy, đã có gần 10 nghìn người dương tính với xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân từ 40 tuổi trở lên bằng cách lấy mẫu phân để thực hiện xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT - Fecal Occult Blood Test).

Đây là một xét nghiệm đơn giản tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy, là phương pháp gợi ý sự hiện diện của ung thư đại trực tràng.

Xét nghiệm tìm máu trong phân giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

 

Theo ông Nguyễn Anh Quang, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm này, đã tiến hành xét nghiệm 176.484 mẫu, trong đó có 9.795 mẫu dương tính.

Đáng chú ý là nhiều trường hợp bị dương tính đến viện kiểm tra nội soi, làm xét nghiệm thì phát hiện mắc bệnh ung thư. Đây là lời cảnh báo về mức độ phổ biến của các bệnh đường tiêu hóa nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế cảnh báo, khi nhận được kết quả dương tính, người dân nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám sớm. Kết quả dương tính này là căn cứ để các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, để biết bệnh nhân xuất huyết là do có các tổn thương về đường ruột hay bệnh nhân có u gây chảy máu.

Video: 8 người trong một gia đình ở Tuyên Quang bị ung thư đại trực tràng

Bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ có thể nhìn trực tiếp trong lòng đại tràng và biết được trong đại tràng của người bệnh có tổn thương không. Nếu có tổn thương thì tùy từng mức độ và tùy thể trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa, can thiệp hay xử lý ngoại khoa.

(Nguồn: giadinhmoi.vn)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn