• Zalo

Gã trai vác xẻng đánh phụ nữ: Hành xử côn đồ sau đụng xe đã thành vấn nạn

Ý kiến Thứ Tư, 03/02/2021 15:59:40 +07:00
(VTC News) -

Vụ gã trai vác xẻng đánh phụ nữ chỉ là một trong vô số trường hợp có hành vi bạo lực cực đoan sau đụng xe, mặt tối đáng xấu hổ trong văn hóa ứng xử của người Việt.

Video: Nam thanh niên vác xẻng đánh phụ nữ sau va chạm giao thông

Đêm 1/2 tại TP Vinh (Nghệ An) xảy ra vụ va chạm nhỏ giữa hai xe ô tô. Xe của ba thanh niên bị hỏng chiếc gương bên phải. Ngay sau đó, một trong ba người này xuống xe, vác xẻng đánh vợ của tài xế xe kia. Khi người phụ nữ ngã xuống, nam thanh niên còn hùng hổ đạp chị.

Đoạn video ghi lại vụ việc sau khi được tung lên mạng lập tức gây làn sóng phẫn nộ, bởi không gì bao biện được cho hành động côn đồ của gã thanh niên này. Chưa cần biết ai đúng sai trong vụ va chạm giao thông này, sự tức giận khi thấy gương ô ô của mình bị hỏng cũng là điều dễ hiểu, nhưng việc đánh phụ nữ, nhất là lại dùng hung khí nguy hiểm như cái xẻng, hay với hành vi đạp vào người đầy thú tính. Để được bồi thường thiệt hại (cứ giả sử anh ta là nạn nhân), anh ta hoàn toàn có thể "nói chuyện phải trái" với vợ chồng chị kia, hoặc nhờ pháp luật can thiệp. Và cho dù cần giải tỏa cơn tức giận, tại sao lại nhằm vào người phụ nữ chân yếu tay mềm, không có năng lực phản kháng?

 

Gã trai vác xẻng đánh phụ nữ: Hành xử côn đồ sau đụng xe đã thành vấn nạn - 1

 

Đánh phụ nữ, dù chỉ bằng một cành hoa, đã bị coi là hèn. Dồn cơn tức giận của mình vào một người phụ nữ chân yếu tay mềm, gã trai đó chẳng xứng đáng là đàn ông. Thật chẳng còn gì để bàn thêm về hành vi gã côn đồ kia nữa. Nhưng điều cần phải nói, phải nhấn mạnh cho đến khi tình hình được cải thiện là vấn nạn dùng bạo lực để giải quyết khi có đụng độ nơi công cộng, rõ nhất là khi có va chạm giao thông.

Trên báo chí lâu nay thường xuyên xuất hiện tin có kẻ đánh/đâm chết người sau những cãi vã xuất phát từ việc đụng xe trên đường. Còn những vụ đánh đấm nhau không gây thương tích quá nặng thì nhiều vô kể. Không biết bao nhiêu lần, tôi chứng kiến những vụ va quệt như thế. Phản xạ của cả hai bên sau khi lồm cồm bò dậy thường không phải là xin lỗi hay hỏi đối phương có bị thương không, mà là sửng cồ lên mắng nhau. Người ta có thể dùng những lời lẽ thô tục nhất, thể hiện thái độ hung hãn nhất, và nếu không ẩu đả thì cũng rời đi với ánh mắt gườm gườm giận dữ. Ai cũng cho rằng cơn giận của mình là chính đáng mà không nhận ra mình đang xấu xí đến thế nào. 

Bao năm qua, cảnh tôi nhìn thấy khi có va chạm giao thông vẫn vậy, chứng tỏ con người không hề văn minh hơn. Phản ứng của các bên khi đụng xe trên đường phản ánh mặt tối đáng xấu hổ trong văn hóa ứng xử của bộ phận không nhỏ người Việt. Nó cho thấy con người vẫn dùng bản năng của loài thú hoang trong rừng, nhe nanh múa vuốt đe dọa đối phương khi cảm thấy chính mình bị đe dọa, rồi có thể lao vào cắn xé nhau. Thật đáng buồn.
Làm thế nào để đẩy lùi vấn nạn này, có lẽ không thể vài lời mà nói hết. Nó không chỉ là câu chuyện của cơ quan chấp pháp với việc xử phạt, mà còn là câu chuyện giáo dục cả ở nhà trường, gia đình và xã hội, không chỉ về kiến thức, luật pháp mà còn là văn hóa ứng xử, về cách làm người.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp