• Zalo

Gã khổng lồ Samsung sắp phải 'thu mình'?

Kinh tếThứ Sáu, 09/01/2015 07:20:00 +07:00

Quý IV năm ngoái được xem là thời gian làm ăn không tốt của gã khổng lồ Hàn Quốc, Samsung khi lợi nhuận của hãng này sụt giảm mạnh hơn 37%.

(VTC News) - Quý IV/2014 được xem là thời gian làm ăn không tốt của gã khổng lồ Hàn Quốc, Samsung khi lợi nhuận của hãng này sụt giảm mạnh hơn 37%.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên lợi nhuận của Samsung sụt giảm kể từ năm 2011. Vị thế số một thế giới mà hãng điện tử này đang nắm giữ được cho là sẽ lung lay dữ dội trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, lợi nhuận quý IV vừa rồi của họ vẫn đạt 5,2 nghìn tỷ won (4,74 tỷ USD), vượt qua mức 5 nghìn tỷ mà các nhà phân tích kinh tế của Reuters dự đoán. 
Samsung đang hụt hơi trước cuộc đua với Xiaomi
Samsung đang 'hụt hơi' trước cuộc đua với Xiaomi 
Gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn để mất thị trường trong 3 quý liên tục bắt đầu từ quý III năm 2014 khi gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ hãng điện thoại mới nổi Xiaomi của Trung Quốc cũng như màn ra mắt tuyệt vời của Apple iPhone 6/ 6 Plus.

Video dự đoán lợi nhuận của Samsung sẽ còn tụt giảm tới 60% - Nguồn NTD Tiếng Việt:

"Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của Samsung sẽ tăng trở lại ít nhất sau quý II của năm 2015" - nhà phân tích của hãng HMC Investment, Greg Roh cho biết. 

Gần đây, đã có những thông tin về việc Samsung tách riêng mảng sản xuất điện thoại. Tuy nhiên, hiệu ứng tốt của dòng sản phẩm Samsung Galaxy Note 4 ngăn cản điều này xảy ra. Mặc dù vậy, Galaxy Note 4 vẫn không thể cứu hãng điện thoại này khỏi thực trạng đáng buồn

Samsung Galaxy Note 4 là cứu cánh cho Samsung hồi quý IV năm ngoái
Samsung Galaxy Note 4 là cứu cánh cho Samsung hồi quý IV năm ngoái 
Tỷ lệ đóng góp vào lợi nhuận chung của mảng điện thoại đã giảm từ 68% vào năm 2013 xuống chỉ còn 44% trong quý IV năm ngoái. Chính vì thế, hãng điện tử có thể sẽ phải "thu mình" khi chia tách riêng các mảng sản xuất của mình để có thể tập trung sản xuất, đặc biệt là mảng điện thoại di động.

Người quản lý quỹ HDC, Park Jung-hoon nói với báo chí: "Kỳ vọng về các sản phẩm từ Samsung phải được hạ thấp hơn. Bên cạnh đó, họ (Samsung) cần phải thực hiện các biện pháp bình ổn trước khi nghĩ đến việc tăng trưởng doanh thu trở lại". 

Khánh Huy (Theo Business Insider)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: