Forbes nói gì về 2 tỷ phú USD mới của Việt Nam?

(VTC News) - Mặc dù không dành nhiều "lời có cánh" cho ông Trần Bá Dương và ông Trần Đình Long nhưng Forbes tiết lộ, 2 vị tỷ phú USD mới của Việt Nam đều tự làm giàu từ 2 bàn tay trắng.

Chiều 6/3, lại một lần nữa, Forbes công nhận 2 tỷ phú USD mới của Việt Nam là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP ô tô Trường Hải (Thaco) và ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát.

Như vậy, tính tới tới điểm hiện tại, Việt Nam đã có 4 tỷ phú USD bao gồm, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Vingroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO CTCP Hàng không Vietjet - Vietjet Air), ông Trần Bá Dương (Chủ tịch HĐQT CTCP ô tô Trường Hải - Thaco) và ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát).

Forbes noi gi ve 2 ty phu USD moi cua Viet Nam? hinh anh 1

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP ô tô Trường Hải là người giàu thứ 3 Việt Nam. 

Theo số liệu do Forbes công bố, tại thời điểm 6/3/2018, tổng tài sản của ông Trần Bá Dương đạt 1,8 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền này được Forbes xác định là không chỉ thuộc sở hữu riêng của ông Bá Dương mà còn là tài sản chung của cả gia đình.

Những dòng thông tin về ông Trần Bá Dương khá sơ lược và chỉ ghi lại một số cột mốc quan trọng của ông chủ doanh nghiệp ô tô lớn nhất nhì nước.

Cụ thể, ông Trần Bá Dương năm nay 57 tuổi, đã kết hôn và có 2 người con. Nguồn tài sản của ông đến từ ngành ô tô. Và ông là tỷ phú tự thân, chứ không phải giàu lên nhờ tài sản thừa kế.

“Ông Trần Bá Dương bắt đầu làm việc cho một nhà máy sửa chữa ô tô từ những 80 và quản lý công việc theo cách riêng của mình.

Ông thành lập Trường Hải trong năm 1997. Ban đầu công ty chỉ bán ô tô, sau đó mới lắp ráp cho một vài thương hiệu như Kia, Mazda và Peugeot.

Trong năm 2008, công ty có bước ngoặt lớn khi Jardine Cycle and Carriage, một nhà phân phối ô tô ở Singapore mua cổ phần. Tới năm 2016, Thaco trở thành công ty ô tô lớn nhất Việt Nam với thị phần 32%”, thông tin trên Forbes.

Tuy nhiên, Forbes cũng không quên nhấn mạnh về những thách thức mà Thaco sẽ gặp phải trong năm 2018 khi bình luận: “Thuế nhập khẩu ô tô giảm xuống 0% từ năm 2018 tạo ra thách thức với những công ty lắp ráp ô tô như Thaco”.

Với khối tài sản 1,8 tỷ USD, ông Trần Bá Dương là tỷ phú đứng thứ 1.339 trên thế giới và người giàu thứ 3 Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Forbes noi gi ve 2 ty phu USD moi cua Viet Nam? hinh anh 2

Tỷ phú USD thứ 4 xếp ngay sau ông Trần Bá Dương là ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát. 

Tỷ phú USD thứ 4 xếp ngay sau ông Trần Bá Dương là ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát. Theo thông tin từ Forbes, ông Trần Đình Long sở hữu khối tài sản lên tới 1,6 tỷ USD, đứng thứ 1.756 thế giới và giàu thứ 4 tại Việt Nam.

Forbes cho biết, ông Long năm nay 57 tuổi, tài sản của ông có được từ ngành thép, công nghiệp nặng. Và ông được xác định là tỷ phú tự thân. Forbes không tiết lộ bất cứ thông tin nào về gia đình của tỷ phú này.

“Ông Trần Đình Long thành lập tập đoàn Hòa Phát, một nhà phân phối phụ tùng và máy móc thiết bị trong năm 1992 tại Hà Nội. Ngày nay, Hòa Phát sản xuất thiết bị văn phòng, ống thép thép xây dựng. Hòa Phát được đánh giá là nhà sản xuất thép lớn nhất của Việt Nam”.

Video: 3 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2017 là ai?

Theo thống kê của Forbes, số lượng tỷ phú USD của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đứng sau các nước Singapore (22 tỷ phú) Indonesia (20 tỷ phú). Malaysia (14 tỷ phú), Philiphines (12 tỷ phú). Mặc dù vậy, các tỷ phú Đô-la của Việt Nam không ngừng gia tăng số lượng và khối lượng tài sản thể hiện nền kinh tế Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Vào năm 2011, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Vingroup được công nhận là tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam được tạp chí danh tiếng Forbes công nhận.

Năm 2017, nữ tỷ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) trở thành tỷ phú USD thứ 2 và cũng là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam được Forbes thừa nhận.

Ngoài 2 tỷ phú USD mới được công nhận, trong danh sách “dự bị” của Forbes còn có ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC) và bà Nguyễn Thị Nga (Chủ tịch HĐQT BRG).

>>> Đọc thêm: Forbes: Việt Nam có 4 tỷ phú USD

Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU