FED hạ lãi suất lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ, Tổng thống Trump vẫn 'than trời'

(VTC News) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chiều 31/7 thông báo hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2008 nhưng quyết định này không làm vừa lòng Tổng thống Trump.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED. Theo đó, FED cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2,25-2,5% hiện nay xuống biên độ 2-2,25%.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, việc cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 như một động thái phòng thủ nhằm hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với các biến động toàn cầu và sự bất ổn của chính sách thương mại. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đợt cắt giảm này không báo hiệu một chu kỳ cắt giảm lãi suất kéo dài dù gợi mở rằng ông không nói chỉ có một lần giảm lãi suất. 

FED ha lai suat lan dau tien sau hon 1 thap ky, Tong thong Trump van 'than troi' hinh anh 1

Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Reuters)

"Quyết định này về bản chất là điều chỉnh chính sách giữa chu kỳ. Đây không phải là sự khởi đầu của một loạt các đợt cắt giảm lãi suất", ông Powell nói trong cuộc họp báo chiều 31/7 (giờ địa phương), khẳng định triển vọng của nền kinh tế Mỹ vẫn thuận lợi và việc giảm lãi suất được thiết kế để hỗ trợ tăng trưởng.

Việc FED cắt giảm lãi suất không nằm ngoài tiên liệu của các nhà phân tích nhưng khiến Tổng thống Trump, người nhiều lần kêu gọi FED cắt giảm mạnh lãi suất thất vọng. 

"Như mọi khi, Powell lại làm chúng ta thất vọng nhưng ít nhất thì ông ấy cũng nới lỏng chính sách. Dù sao chúng ta cũng sẽ thắng. Tôi chắc chắn không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ FED", Tổng thống Trump viết trên Twitter. 

Quyết định này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng lập tức gây ra các biến động lớn trên thị trường. 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng vọt 11 điểm trong ngày, trái phiếu kho bạc 10 năm tăng vọt lên trên mức 2,07% sau đó giảm xuống còn khoảng 2,02%, mức thấp nhất kể từ tháng 3.

Chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 31/7. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 333,75 điểm, tương đương 1,2%, còn 26.864,27 điểm. S&P 500 giảm 1,1% xuống mức 2.980,38 điểm. Nasdaq Composite giảm 1,2% còn 8.175,42 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất của S&P 500 kể từ cuối tháng 5 và của Nasdaq từ cuối tháng 6.

Đồng Euro cũng giảm giá 0,42% so với đồng USD, đồng USD chạm ngưỡng cao nhất trong 2 năm.

Sự biến động khiến nhà giao dịch phàn nàn về cách ông Powell đề cập rằng đây là một sự điều chỉnh giữa kỳ mà không nói rõ về khả năng của các đợt cắt giảm lãi suất còn lại trong năm. 

James McCann, chuyên gia kinh tế toàn cầu cao cấp tại Aberdeen Standard Investments cho rằng quyết định cắt giảm lãi suất luôn là hành động cân bằng đầy thách thức với ông Powell. 

"Ông ấy muốn cho thấy FED đang hỗ trợ nền kinh tế trong khi đẩy lùi các dấu hiệu hoảng loạn", ông McCann nói. 

2 quan chức của FED không đồng ý với quyết định này. Họ cho rằng mức lãi suất hiện tại là hợp lý và việc hạ lãi suất là không cần thiết khi kinh tế Mỹ vẫn đang khỏe mạnh. Một số chuyên gia kinh tế phàn nàn việc FED cắt giảm lãi suất để hạ hỏa các công kích liên tục của Tổng thống Trump thay vì mục đích bù đắp những tác động tiêu cực mà các nhân tố đó đang gây ra đối với nền kinh tế Mỹ như ông Powell đề cập. 

giá vàng đầu tuần 'nín thở' chờ động thái của FED

giá vàng đầu tuần 'nín thở' chờ động thái của FED

giá vàng hôm nay 29/7 tăng nhẹ trong bối cảnh chờ đợi động thái hạ lãi suất của FED.
Kỳ vọng FED hạ lãi suất, giá vàng bứt phá mạnh

Kỳ vọng FED hạ lãi suất, giá vàng bứt phá mạnh

Giá vàng hôm nay 31/7 bật tăng trở lại sau những thông tin cho thấy có thể FED sẽ hạ lãi suất.

 (Nguồn: Bloomberg)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU