FBI 'thả bom' ngay trước bầu cử, ông Trump sẽ lật ngược thế cờ?

Thế giớiThứ Hai, 31/10/2016 20:59:00 +07:00

Việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton được ví như “bất ngờ tháng 10”, nhưng nó có thể làm xoay chuyển cục diện bầu cử Mỹ hay không lại là một vấn đề khác.

trump

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump. 

Đối với phe Cộng hòa, quyết định của Giám đốc FBI James Comey rất đáng hoan nghênh. Thực tế các cuộc điều tra dư luận sau đó cũng cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã rút ngắn khoảng cách với đối thủ thuộc đảng Dân chủ Hillary Clinton, từ mức hơn 5% trước ngày 28/10 xuống còn khoảng 2%-3% hiện nay.

Tuy nhiên, phải thấy rằng vấn đề không quá trầm trọng như nhiều người nghĩ bởi những bức thư điện tử mới phát hiện về căn bản không phải của bà Clinton, cũng không phải được lấy từ máy tính cá nhân của ứng cử viên đảng Dân chủ.

“Bất ngờ tháng 10” xuất phát từ FBI đành rằng sẽ có lợi cho ông Trump, nhưng không thể nói là không có lợi cho bà Clinton bởi nó cũng có thể kích thích những người ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ đi bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, muốn chiến thắng bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump phải giành được thêm nhiều phiếu ủng hộ từ cộng đồng người da trắng. Năm 2012, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney nhận được số phiếu ủng hộ từ người da trắng cao hơn đối thủ đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ Barack Obama 17%, nhưng cuối cùng vẫn thua.

Năm nay, trong khi cử tri người da trắng giảm xuống, cử tri là người thiểu số lại tăng lên, do vậy, muốn bằng ông Romney năm 2012, theo tờ Tin tức Thế giới, số phiếu ủng hộ trong cộng đồng người da trắng mà ông Trump giành được phải hơn bà Clinton ít nhất 20%. Tuy nhiên, những cuộc điều tra dân ý lại cho thấy nhiều nhất ông Trump chỉ giành được hơn bà Clinton 13%.

Video: Mặt nạ Trump và Clinton "cháy" hàng dịp Halloween

Một yếu tố khác cũng liên quan tới cử tri da trắng, đó là năm 2012 có khoảng 47 triệu người da trắng chưa có bằng đại học không đăng ký làm cử tri. Năm nay, những người thuộc dạng này đăng ký làm cử tri ở bốn bang Ohio, Florida, North Carolina và Virginia tăng lên, thúc đẩy kỳ vọng sẽ giúp ông Trump thắng cử.

Nhưng vấn đề ở chỗ ở bốn bang nêu trên, số cử tri đăng ký là người da trắng có bằng đại học và cử tri là người thiểu số, vốn có xu hướng ủng hộ bà Clinton, cũng tăng lên, hơn nữa, tỷ lệ còn cao hơn cả số cử tri là người da trắng chưa có bằng đại học. Vì thế, cơ hội cho ông Trump bứt phá không có nhiều.

Ngoài ra, việc nắm được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng đối với ông Trump cũng không phải là chuyện dễ dàng. Nó buộc ông Trump phải thành công ở bang có khuynh hướng nghiêng về đảng Cộng hòa cũng như bốn bang lớn then chốt là Ohio, Florida, North Carolina rồi tiếp tục giành chiến thắng ở một bang lớn then chốt nữa như Pennsylvania hoặc ở hai hoặc ba bang nhỏ then chốt như Iowa, Nevada và Colorado. Việc này đối với ông Trump thực sự rất khó khăn.

Cuối cùng, phải thấy rằng cử tri ủng hộ ông Trump và bà Clinton phân phe rõ ràng. Theo Đài BBC, việc FBI mở lại điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton không có nhiều khả năng thúc đẩy những người ủng hộ bà Clinton quay sang ủng hộ ông Trump.

Vì vậy, xu hướng của cử tri độc lập sẽ là nhân tố then chốt quyết định thắng thua trong cuộc bầu cử năm nay. Nhưng các cuộc điều tra dân ý gần đây cho thấy đa số cử tri độc lập cho rằng ông Trump không thích hợp làm Tổng thống, cho nên, ứng cử viên đảng Cộng hòa sẽ không dễ dàng để lôi kéo lực lượng này đứng về phía mình.

Video: Ông Trump và bà Clinton nói kháy nhau trong tiệc từ thiện

(Nguồn: Tin tức TTXVN)
Bình luận
vtc.vn