Facebook Việt đảo lộn vì 'gái đẹp tẩm độc'

(VTC News) – Một loại virus núp bóng dưới dạng đường dẫn ảnh của những cô gái nóng bỏng (link đuôi .jpg – định dạng ảnh) đang bị chia sẻ tràn lan trên Facebook thông qua tính năng “tin nhắn”.

Khi bấm vào đường dẫn nói trên, một cô gái nóng bỏng sẽ hiện ra khiến bạn mất tập trung, nhưng trong lúc đó virus đã được kích hoạt để đánh cắp thông tin, đồng thời phát tán đường dẫn ảnh chứa mã độc tới hộp tin nhắn bạn bè của bạn trên Facebook.
Đường dẫn chứa mã độc dưới dạng tin nhắn của bạn bè 

Đường dẫn chứa mã độc dưới dạng tin nhắn của bạn bè 

Những người sử dụng máy tính chạyhệ điều hành Windows là mục tiêu nhắm đến của virus này. Khi bị virus xâm nhập, bạn có thể mất thông tin cá nhân, nguy hiểm hơn bọn tội phạm còn có thể nhắm tới những mục tiêu cao cấp như tài khoản thẻ tín dụng.
Khi bấm vào, đường dẫn đòi hỏi bạn phải tải một file về máy tính của mình - đó chính là virus 

Khi bấm vào, đường dẫn đòi hỏi bạn phải tải một file về máy tính của mình - đó chính là virus 

Đây chỉ là một trong những vô vàn phương thức tấn công khá truyền thống mà hacker sử dụng để phá hoại, hoặc đánh cắp thông tin của người dùng.

Các phương pháp đó bao gồm gửi đường dẫn chứa file chạy chương trình kích hoạt virus, hoặc giả lập website dịch vụ để người dùng đăng nhập tài khoản cá nhân bằng tài khoản và mật khẩu của họ, sau đó ngay lập tức thay đổi mật khẩu và đánh cắp nó.

Một bức ảnh cô gái xinh đẹp như thế   này... hoặc xinh đẹp như thế khác hiện ra để có vẻ như thao tác tải ảnh   hoàn toàn bình thường, nhưng virus đã xâm nhập vào máy tính của bạn  (Ảnh internet và chỉ mang tính minh họa)

Một bức ảnh cô gái xinh đẹp như thế này... hoặc xinh đẹp như thế khác hiện ra để có vẻ như thao tác tải ảnh hoàn toàn bình thường, nhưng virus đã xâm nhập vào máy tính của bạn  (Ảnh internet và chỉ mang tính minh họa)

“Đây là hình thức tấn công khá đơn giản, nhưng hiệu quả… nhiều bạn cứ nghĩ đuôi đường dẫn là định dạng ảnh thì an toàn, nhưng thực sự có rất nhiều phương thức mà các hacker có thể áp dụng để cài virus vào máy tính của họ”, Ngọc Anh – chuyên gia bảo mật – thành viên của Diễn đàn Hacker nổi tiếng HVA online cho biết.
“Khi nhận ra mình đã bấm vào đường dẫn, hoặc kích hoạt ứng dụng từ đường dẫn này, điều bạn cần làm là cài đặt các chương trình chạy virus và quét toàn bộ máy”, Ngọc Anh nói thêm, “tốt nhất là các bạn không nên tò mò, bấm vào những đường dẫn có nội dung chung chung không chắc chắn được gửi đi một cách có chủ đích của bạn bè, hoặc từ những người trong danh sách bạn bè mà không thật sự quen bạn”.

Ngoài ra, trên Facebook còn có tính năng “báo cáo sai phạm” trong hộp tin nhắn, bạn có thể vào tính năng này để báo cáo sai phạm lên những người quản trị Facebook, tiến hành gỡ bỏ hàng loạt link chứa mã độc để hạn chế rủi ro cho người dùng.


Phan Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN