Facebook từng muốn bán dữ liệu người dùng để lấy số tiền khổng lồ

Facebook từng xem xét việc bán quyền truy cập vào dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển bên thứ ba vào khoảng năm 2012-2014.

Theo Wall Street Journal, các tài liệu nội bộ của facebook chỉ ra mạng xã hội lớn nhất thế giới từng xem xét việc bán quyền truy cập vào dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển bên thứ ba.

Tại buổi điều trần trước quốc hội vào tháng 4/2018, CEO Mark Zuckerberg khẳng định “chúng tôi không bán dữ liệu”. Tuy nhiên theo The Verge, những tài liệu được thu thập gần đây cho thấy Facebook đã xem xét việc này khi công ty phải vật lộn tạo doanh thu vào khoảng năm 2012-2014.

Trong một email được phát hiện, một nhân viên đề nghị tắt khả năng truy cập dữ liệu của nhà phát triển bên thứ ba trừ khi các công ty "trả 250.000 USD để duy trì quyền truy cập”.

Facebook tung muon ban du lieu nguoi dung de lay so tien khong lo hinh anh 1

CEO Facebook khẳng định không bán dữ liệu người dùng tại buổi điều trần vào tháng 4. (Ảnh: Euronews)

Ở một email khác, nhân viên Facebook nói về cuộc đàm phán “chiến lược” với Amazon để tránh “những trao đổi thất vọng” về việc có ít quyền truy cập dữ liệu trong tương lai.

Chưa hết, Ngân hàng Hoàng gia Canada cũng trao đổi về việc giới hạn truyền truy cập dữ liệu và nhận được phản hồi từ nhân viên Facebook hỏi về số tiền ngân hàng này có thể chi trả cho quảng cáo.

Tại thời điểm đó, các nhà phát triển bên thứ ba không chỉ xem được dữ liệu của người dùng tương tác với ứng dụng mà còn cả bạn bè của họ. Facebook nhận ra rằng công ty đang cho đi nhiều dữ liệu có giá trị trong khi không thu về được bất cứ lợi nhuận nào từ việc đó.

Chính chức năng này cho phép ứng dụng “This Is Your Digital Life” (một ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng trong vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica) có thể truy cập vào thông tin dữ liệu của 87 triệu tài khoản dù chỉ có vài nghìn người dùng đồng ý cho phép nhà phát triển truy cập vào thông tin của họ.

Facebook sửa lỗ hổng này vào năm 2015, tuy nhiên các email được WSJ tìm thấy chỉ ra rằng công ty đã xem xét việc tiếp tục cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu để đổi lấy các khoản phí.

“Chúng tôi cố gắng để xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc trò chuyện nội bộ về cách chúng tôi có thể làm điều này”, một phát ngôn viên của Facebook nói với Wall Street Journal.

 >>> Đọc thêm: CEO facebook từ chối điều trần trước đại diện 7 quốc gia

facebook trải qua một tuần khủng khiếp thế nào?

facebook trải qua một tuần khủng khiếp thế nào?

Tuần qua, Facebook đối mặt với hàng tấn khủng hoảng như New York Times tung bài điều tra trò bẩn của Facebook, nội bộ công ty rạn nứt, cổ phiếu lao dốc kỷ lục, lỗi nền tảng xuất hiện...
'Vận đen' tiếp tục đeo bám facebook: Mark Zuckerberg có thể gặp rắc rối bởi app tìm ảnh bikini

'Vận đen' tiếp tục đeo bám facebook: Mark Zuckerberg có thể gặp rắc rối bởi app tìm ảnh bikini

Một ứng dụng tìm ảnh bikini của bạn bè, vốn bị Facebook xóa sổ từ năm 2015, có thể đem lại những rắc rối mới cho CEO Mark Zuckerberg.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU