Facebook cho đối tác đọc tin nhắn của người dùng

(VTC News) - Sau khi tài liệu nội bộ rò rỉ, Facebook phải thừa nhận rằng họ cho các hãng như Netflix, Spotify tiếp cận thông tin người dùng dù chưa được đồng ý.

Theo New York Times, facebook cấp những đặc quyền khác nhau cho nhiều dịch vụ trực tuyến. Ví dụ, mạng xã hội này cho phép hệ thống của Amazon thu thập tên, thông tin liên lạc của người dùng thông qua bạn bè, hay cho công cụ tìm kiếm Microsoft Bing tiếp cận tên tất cả bạn bè của người dùng mà không cần xin phép.

Nghiêm trọng hơn, Facebook còn cho các dịch vụ Netflix, Spotify đọc tin nhắn riêng tư của người dùng. Spotify được cho là can thiệp tin nhắn của hơn 70 triệu tài khoản Facebook.

"Chúng tôi bị buộc tội chia sẻ tin nhắn riêng tư cho đối tác, mà người dùng không hề hay biết. Điều đó không đúng", Phó chủ tịch Facebook Ima Archibong nói.

Facebook cho doi tac doc tin nhan cua nguoi dung hinh anh 1

(Ảnh: CNet)

Facebook giải thích, việc đọc tin nhắn chỉ là thử nghiệm và áp dụng đối với những người đăng nhập dịch vụ Netflix, Spotify bằng tài khoản Facebook và việc thử nghiệm này ngừng được gần 3 năm.

"Ví dụ, với Spotify, sau khi login bằng tài khoản Facebook trên máy tính, người dùng có thể gửi/nhận tin nhắn Messenger mà không cần rời ứng dụng Spotify. Một API sẽ cho phép Spotify quyền truy cập vào tin nhắn cho tính năng này", Facebook nói.

Mạng xã hội khẳng định không thấy dấu hiệu các công ty bên thứ ba lạm dụng quyền hạn để làm điều xấu. Tuy nhiên, giới truyền thông cho rằng việc để bên thứ ba can thiệp sâu vào dữ liệu người dùng mà không xin phép là hành động xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư.

Sự cố mới nhất chỉ là một phần trong chuỗi bê bối liên quan đến quyền riêng tư của Facebook trong năm 2018. Scandal bắt đầu diễn ra từ tháng 3 sau khi hàng loạt báo đưa tin Facebook để cho một giảng viên thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng thông qua một ứng dụng trên mạng xã hội năm 2015.

Dữ liệu này sau đó được công ty Cambridge Analytica mua lại và sử dụng để tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

>>> Đọc thêm:  Hàng loạt tin nhắn facebook nhiều năm trước 'đào mồ' sống dậy

facebook từng muốn bán dữ liệu người dùng để lấy số tiền khổng lồ

facebook từng muốn bán dữ liệu người dùng để lấy số tiền khổng lồ

Facebook từng xem xét việc bán quyền truy cập vào dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển bên thứ ba vào khoảng năm 2012-2014.
 
Làm lộ ảnh riêng tư gần 7 triệu người, facebook có thể chịu án phạt hàng tỷ USD

Làm lộ ảnh riêng tư gần 7 triệu người, facebook có thể chịu án phạt hàng tỷ USD

Lỗi khiến người dùng bị lộ những bức ảnh mà họ không hề đăng công khai (chế độ Public) trên trang cá nhân có thể khiến mạng xã hội lớn nhất hành tinh bị phạt hàng tỷ USD.
Hoàng Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU