‘EVFTA không phải cứu cánh, tiên quyết là nội lực và quyết tâm của doanh nghiệp’

Đầu TưThứ Sáu, 31/07/2020 12:00:26 +07:00
(VTC News) -

Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy tiếp cận toàn cầu, nỗ lực chủ động nâng cao năng lực sản xuất nội tại và khả năng tham gia thương mại quốc tế để tận dụng EVFTA.

Nội dung được Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh tại Diễn đàn Hợp tác thương mại và công nghiệp với các đối tác Liên minh châu Âu 2020 với chủ đề “EVFTA - Cơ hội hợp tác chiến lược hướng tới sự phát triển bền vững” tổ chức ngày 31/7.

‘EVFTA không phải cứu cánh, tiên quyết là nội lực và quyết tâm của doanh nghiệp’ - 1

Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng. 

Theo ông, sự xuất hiện của dịch COVID-19 từ đầu năm tác động mạnh lên kinh tế, xã hội của Việt Nam, cũng như trên phạm vi toàn cầu, gây ra những tổn thất nặng nề cho người dân, người lao động và doanh nghiệp, làm gián đoạn, xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại từ 5,8 – 8,8 tỷ USD (tương đương 6,4-9,7% GDP toàn cầu). Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm -4,9%, Mỹ -8%, EU -10,2% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo kinh tế toàn cầu năm 2020 suy giảm 5,2%, trong đó kinh tế các nước phát triển giảm 7% và các thị trường mới nổi và đang phát triển giảm -3%.

Trong bối cảnh đó, EVFTA và EVIPA thực thi sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai bên. “Những cam kết từ Hiệp định sẽ giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm hai bên có thế mạnh như nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ... của Việt Nam và những mặt hàng ô tô, dược phẩm, hóa chất từ EU...", ông Vượng nói.

Khẳng định EVFTA và EVIPA là cơ hội lớn để doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường rộng lớn của châu Âu, trong đó các mặt hàng được hưởng lợi lớn sẽ là dệt may, giày dép, nông sản, thủy sản... Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng các hiệp định không hoàn toàn là cứu cánh. Những ưu đãi từ các hiệp định trên được xem là yếu tố hỗ trợ, còn tiên quyết vẫn phải là nội lực doanh nghiệp và quyết tâm đổi mới chính mình.

“Hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy tiếp cận toàn cầu, nỗ lực chủ động nâng cao năng lực sản xuất nội tại và khả năng tham gia thương mại quốc tế để tận dụng những lợi thế mà Hiệp định EVFTA và EVIPA đem lại từ đó trụ vững và phát triển trên thị trường”, ông Vượng nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Chính phủ, Bộ Công Thương, cùng với hệ thống các Thương vụ Việt Nam tại các nước Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về thông tin thị trường, làm cầu nối với các đối tác nước ngoài, hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thâm nhập thị trường và kinh doanh. Đồng thời cũng sẽ lựa chọn những doanh nghiệp có thực lực, quyết tâm và khát vọng để kết nối đối tác với doanh nghiệp châu Âu.

Gần 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU đã không ngừng phát triển.

Tính riêng 18 năm lại đây, giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn 13 lần từ khoảng 4,1 tỷ USD vào năm 2000 lên 56,45 tỷ USD vào năm 2019.

Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU đạt gần 41,5 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt hơn 14,9 tỷ USD.

Về đầu tư trực tiếp, 5 tháng năm 2020, EU có 26/27 nước đầu tư tại Việt Nam với 2.040 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 21,66 tỷ USD (tăng 553 triệu USD).

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !