• Zalo

EU ra 'tối hậu thư' 3 ngày cho Nga

Thế giớiThứ Bảy, 28/06/2014 08:22:00 +07:00

(VTC News) - Liên minh châu Âu EU ra 'tối hậu thư' ba ngày cho Nga để làm dịu tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine đang đòi gia nhập Nga.

(VTC News) - Liên minh châu Âu EU ra 'tối hậu thư' ba ngày cho Nga để làm dịu tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine đang đòi gia nhập Nga.

EU yêu cầu tới ngày 30/6 phải có loạt các biện pháp được thông qua để xuống thang tình hình ở Ukraine, bằng không Hội đồng châu Âu sẵn sàng nhóm họp bất cứ lúc nào để thảo luận lệnh trừng phạt mới chống lại Nga. Điều này được nêu trong tuyên bố của Hội đồng châu Âu về Ukraine.
Binh lính Ukraine 

Hội đồng châu Âu nhắc lại rằng, các cơ quan chức trách EU đã đề soạn biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được thực hiện không chậm trễ. 
EU hy vọng đến ngày 30/6 sẽ thống nhất cơ chế kiểm soát ngừng bắn và đường biên giới hiệu quả dưới sự phối hợp giám sát của OSCE, trả lại cho chính quyền Ukraine ba đồn biên phòng (Izvarino, Dolzhansky, Krasnopartizansky), giải phóng con tin, trong đó có tất cả các quan sát viên của OSCE, khởi động đàm phán cơ bản về áp dụng kế hoạch hòa bình của Tổng thống Poroshenko
Tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Ukraine và EU đã ký phần kinh tế của Thỏa thuận về liên kết với EU. Phần chính trị đã được ký kết hồi tháng 3 vừa qua. 
Tổng thống Ukraine ký kết hiệp định hợp tác kinh tế với EU 

Dự kiến rằng khu vực thương mại tự do sẽ bắt đầu có hiệu lực từ mùa thu này sau khi tài liệu được phê chuẩn bởi quốc hội Ukraine. 
Bộ Ngoại giao Ukraine hy vọng rằng Quốc hội đất nước sẽ phê chuẩn Hiệp định liên kết với EU trong tháng 7 tới.
Thỏa thuận về liên kết với Liên minh châu Âu là công cụ chuẩn bị để Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu trong tương lai, người đứng đầu Nhà nước Ukraine Poroshenko cho biết hôm thứ Sáu.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !