• Zalo

'Ép' cựu CEO ở nhà khi thôi việc, HSG vi phạm luật?

Kinh tế Thứ Sáu, 04/05/2012 11:25:00 +07:00

Vụ việc Tôn Hoa Sen kiện cựu CEO của mình vì vi phạm hợp đồng lao động ngày càng căng thẳng khi người lao động chứng minh cty vi phạm nghiêm trọng Bộ luật LĐ.

Vụ việc Tôn Hoa Sen (HSG) kiện cựu CEO của mình vì vi phạm hợp đồng lao động sau khi nghỉ việc tại DN ngày càng căng thẳng khi người lao động đưa ra các bằng chứng "tố" lại HSG vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Lao động.


Một số tình tiết trong vụ việc cựu CEO Tôn Hoa Sen bị kiện khi nghỉ việc tại công ty này cho thấy HSG vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Lao động, khi cấm đoán người lao động đã nghỉ việc ở HSG xin việc làm ở DN khác.

Nghỉ việc, 36 tháng không được làm việc cho DN khác(?)


Ông Phạm Văn Trung (SN 1977), làm việc cho HSG (KCN Sóng Thần 2, tỉnh Bình Dương) đã hơn 10 năm. Ông Trung kinh qua nhiều chức vụ quan trọng tại HSG như: Phó TGĐ kinh doanh (2007), phó TGĐ thường trực (2008), phó TGĐ điều hành (2010) và TGĐ HSG (2011).

Nhà máy sản xuất của HSG. Ảnh: Đ.A 

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT HSG - lúc bổ nhiệm ông Trung lên TGĐ, từng ca ngợi “thành tích đặc biệt xuất sắc” của ông Trung. “Dưới sự điều hành của ông Trung, tăng trưởng của tập đoàn trên các mặt như lợi nhuận, doanh thu... đều phát triển liên tục...”. Tuy nhiên, vì lý do “đặc biệt” về cá nhân, chỉ sau 18 ngày giữ chức TGĐ HSG,  ông Trung đã xin nghỉ việc tại HSG. Khoảng 7 tháng sau, ông Trung được Cty CP thép Nam Kim - Bình Dương (NKG) nhận vào làm việc và bổ nhiệm làm TGĐ NKG. Lúc này, HSG tung ra nhiều thông tin xấu, gửi báo chí, khách hàng..., nhằm bôi nhọ ông Trung.


Theo HSG, ông Trung đã vi phạm cam kết trước đây đã ký với HSG là “trong vòng 36 tháng kể từ khi nghỉ việc” tại HSG, ông Trung “không được phép hợp tác, sản xuất, kinh doanh cho bất kỳ tổ chức,  cá nhân nào nhằm  phục vụ công việc riêng của cá nhân, mà chưa được sự đồng ý” của HSG.

Theo ông Trung, người lao động làm việc tại HSG đều bị HSG buộc phải ký vào “bản cam kết” do HSG soạn sẵn, với những điều khoản cấm đoán trên. HSG còn đe dọa NLĐ “trường hợp bị phát hiện, cá nhân đó sẽ bị khởi tố trước pháp luật”(?!). Việc NKG bổ nhiệm ông Trung làm TGĐ khiến HSG bức xúc.


DN này càng bức xúc hơn, khi  còn có một số người lao động khác, sau khi nghỉ việc tại HSG về đầu quân cho NKG. HSG kết tội  những người lao động nghỉ việc là “vi phạm nghiêm trọng cam kết” 36 tháng, khi đi kiếm việc làm ở DN khác và “đe” sẽ  “khởi kiện” người lao động.


Cấm DN khác tuyển dụng NLĐ đã nghỉ việc ở HSG(?)


Không chỉ cấm cản người lao động nghỉ việc, HSG còn ra văn bản “chỉ đạo” NKG “chấm dứt sử dụng lao động đối với ông Trung và các cán bộ quản lý khác đã từng làm việc tại HSG”(?).

“Nếu NKG không tiến hành chấm dứt sử dụng lao động đối với các đối tượng trên, thì HSG được quyền xem như NKG có chủ trương thông đồng, câu kết với các cá nhân trên”(?!) và sẽ “sử dụng các biện pháp pháp lý và truyền thông cần thiết” đối với NKG.


Điều 16 – Bộ luật LĐ quy định: “người lao động có quyền làm việc cho bất kỳ người sử dụng LĐ nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm”. Điều 5 của Bộ luật Lao động cũng khẳng định: “Mọi người đều có quyền làm việc, tự do chọn việc làm và nghề nghiệp..., không bị phân biệt đối xử”. Và  Điều 8 của Bộ luật Lao động nhấn mạnh: “Người sử dụng lao động có quyền tuyển chọn lao động, bố trí, điều hành lao động theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh,  theo quy định của pháp luật lao động”.


Vì vậy, theo ông Hồ Minh Quang – Chủ tịch HĐQT NKG: “Việc HSG cấm đoán người lao động không được xin việc làm ở DN khác trong 36 tháng, sau khi nghỉ việc tại HSG là hoàn toàn phi lý, vi phạm nghiêm trọng quyền tìm việc của con người, vi phạm Bộ luật LĐ. Chưa nói, NKG là DN có pháp nhân độc lập, có quyền tự do tuyển dụng lao động mà không phải xin phép bên thứ ba nào. Việc HSG “lệnh” cho NKG chấm dứt HĐLĐ với ông Trung cũng như các người lao động khác từng làm việc cho HSG là hành vi vi phạm luật pháp, can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của DN chúng tôi”.


Với ông Phạm Văn Trung: “Suốt nhiều tháng qua, HSG đã dùng đủ mọi cách của một Cty để “hạ gục” tôi. Trong đó, HSG gửi thông tin sai sự thật cho hàng loạt đối tác, khách hàng trong và ngoài nước, nhằm vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm  cá nhân, răn đe DN mới không tuyển dụng, đẩy tôi và một số anh em khác vào bước đường cùng,  không có việc làm để nuôi sống bản thân và gia đình...”.

Ông Trung cho biết: Tuy nghỉ việc tại HSG đã hơn một năm, nhưng HSG lấy lý do này khác, vẫn chưa trả trợ cấp thôi việc cho ông Trung  như luật định. Ông Trung đã có đơn khởi kiện HSG ra TAND thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.


Trước các vi phạm hết sức nghiêm trọng về Bộ luật LĐ của HSG, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương sớm vào cuộc xác minh làm rõ và có biện pháp ngăn chặn kịp thời để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Theo lao động


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều