Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đường nội bộ biến thành của riêng ở TP.HCM: Dân quy trách nhiệm cho ủy ban quận

Bản tin 113 Thứ Tư, 08/01/2020 15:37:32 +07:00
(VTC News) -

Các hộ dân hẻm 372 Dương Thị Mười cho rằng, việc UBND Quận 12 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đường nội bộ cho người khác làm tài sản riêng là trái pháp luật.

Liên quan đến vụ "Đường nội bộ bỗng biến thành của riêng" mà VTC News phản ánh, mới đây, các hộ dân sống tại khu dân cư hẻm 372 Dương Thị Mười (khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM) làm đơn tố cáo hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai của UBND Quận 12 và các cá nhân liên quan đến HĐND thành phố.

Theo các hộ dân, sau khi phát hiện việc UBND Quận 12 lấy phần đường công cộng (đường nội bộ) cấp quyền sử dụng cho cá nhân, người dân đồng loạt ký đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương nhiều lần suốt 2 năm qua. Thế nhưng, văn bản trả lời khiếu nại số 11901/UBND-TNMT ngày 13/11/2019 của UBND Quận 12 lại không đi thẳng vào những bức xúc của dân để giải thích cụ thể, rõ ràng mà yêu cầu họ chuyển hồ sơ ra tòa án để giải quyết tranh chấp nhà đất với ông Nguyễn Văn Ngân - người được quận cấp đất đường công cộng để sử dụng riêng.

Đường nội bộ biến thành của riêng ở TP.HCM: Dân quy trách nhiệm cho ủy ban quận - 1

Ông Nguyễn Văn Ngân (chủ đất mới) cho rằng, phần đất thuộc sử dụng chung trên là tài sản riêng của mình, nên đã cho xây dựng tường rào chắn lối vào số nhà 372/6.

"Nếu có tranh chấp liên quan phần nhà đất nêu trên, UBND Quận 12 đề nghị ông Lê Văn Nga (đại diện người dân gửi đơn phản ánh - PV) liên hệ Toà án nhân dân để được hướng dẫn và xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật", văn bản của UBND Quận 12 ghi rõ.

Các hộ dân cho rằng, việc UBND quận 12 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CGNQSDĐ) cho ông Ngân, công nhận đường công cộng, lối đi chung hiện hữu và có trong bản vẽ quy hoạch thành tài sản riêng của ông Ngân là trái pháp luật; và đây là trách nhiệm của UBND quận 12 và các cán bộ tham mưu.

Theo luật sư Trần Bá Học (Đoàn luật sư TP.HCM), bản vẽ quy hoạch được phê duyệt bởi Kiến trúc sư trưởng thành phố năm 2000 xác định rõ phần tranh chấp là lối đi chung của các hộ dân. Các hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây vẫn thể hiện đó là con hẻm chứ không phải đất thuộc sở hữu riêng của ông Ngân.

"Lý do tại sao giấy chứng nhận cấp cho ông Ngân sau này lại bao gồm phần lối đi này (nếu có), phải xác định lại trách nhiệm của UBND Quận 12 xem có thiếu sót trong việc đo vẽ chồng lấn hay không. Ngoài ra, khi mua bán với ông Lê Văn Nga, ông Hiển cũng có cam kết chiều dài là đến cuối hẻm sử dụng chung chứ không riêng của ai. Từ đó, có thể thấy có sự sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận của UBND Quận 12 cho ông Hiển và sau đó là chuyển cho ông Ngân", luật sư Học nói.

Tháng 10/2019, VTC News nhận được đơn phản ánh của các hộ dân sống tại khu dân cư Tân Thới Hiệp (hẻm 372 Dương Thị Mười) về việc bị người lạ chiếm đường nội bộ làm của riêng. Theo đó, khoảng 20 năm trước, các hộ dân nói trên góp vốn mua 4.608m2 đất thuộc một phần các thửa 121, 119, 120, 152 tờ bản đồ số 10 (xã Tân Thới Hiệp, huyện Hóc Môn cũ, nay là phường Tân Thới Hiệp, quận 12).

Phần đất này có nguồn gốc từ đất vườn chuyển qua đất thổ cư phân lô, theo bản vẽ quy hoạch 1/500 do Công ty tư vấn thiết kế Nam Phương lập thiết kế quy hoạch và được phê duyệt theo công văn số 9980/KTS.ĐB2 ngày 22/9/2000 của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM và UBND Quận 12 ký chấp thuận.

Đường nội bộ biến thành của riêng ở TP.HCM: Dân quy trách nhiệm cho ủy ban quận - 2

Phần diện tích đất đường nội bộ của khu dân cư (ô vuông màu đỏ) được UBND Quận 12 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phan Tất Hiển.

Toàn bộ chi phí làm hạ tầng kỹ thuật đường nội bộ (cống thoát nước, đường giao thông, thảm nhựa nội bộ) đều do các hộ dân tự đóng góp với mục đích sử dụng chung, ông Nguyễn Văn Lơn đứng ra đại diện.

Riêng phần đất lô C3 và C4 do ông Nguyễn Trọng Quỳnh và bà Ngô Thị Bích đứng tên thuộc giấy chứng nhận số 6342 ngày 12/8/2003 do UBND Quận 12 cấp với diện tích 1.161,3m2. Phần đất lô C7 và một phần lô C8 do bà Nguyễn Thị Ngọc (chị ruột ông Quỳnh) đứng tên, thuộc giấy chứng nhận số H00203/19 ngày 29/12/2004 do UBND Quận 12 cấp.

Ngày 11/12/2003, ông Nguyễn Trọng Quỳnh thành lập Công ty TNHH sản xuất thương mại Đông Xuân tại số 372/31/25 Khu phố 3, sau đó xây dựng nhà máy trên phần đất của ông Nguyễn Trọng Quỳnh và bà Ngô Thị Bích. Thời điểm ông Quỳnh làm giám đốc, công ty xin ý kiến các hộ dân về việc mượn phần đất đường nội bộ để làm nhà bảo vệ, nhà xe và nhà ăn cho nhân viên.

Ngày 11/2/2010, Công ty Đồng Xuân giải thể. Ông Quỳnh và bà Ngọc bán lại toàn bộ căn nhà số 372/31/25 Khu phố 3 cho ông Phan Tất Hiển.

"Sau đó, phần đất đường nội bộ hiện hữu là diện tích quay đầu xe của khu dân cư chúng tôi bị biến thành tài sản riêng của ông Phan Tất Hiển theo giấy chứng nhận số CH01776 ngày 4/3/2011 do UBND Quận 12 cấp với diện tích 1.396,9m2. Ông Hiển phân phần đất lô C3 và C4 thành nhiều lô nhỏ để bán và chiếm luôn phần đất hiện hữu quay đầu xe của khu dân cư chúng tôi. Quá bức xúc, ngày 10/8/2017, chúng tôi gửi đơn phản ánh sự việc trên đến UBND Quận 12 thì được trả lời là chờ UNND Phường Tân Thới Hiệp xác minh lại; đến nay vẫn chưa có kết quả", đơn phản ánh của các hộ dân viết.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin