Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

"Đường lưỡi bò chỉ là cái cùm lớn đeo cổ Trung Quốc"

Liên quan đến những căng thẳng xảy ra ở Biển Đông trong thời gian qua, nhiều học giả nổi tiếng trên thế giới đã đưa ra những bình luận, trong đó chỉ trích Trung Quốc đã có những hành động sai lầm làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

  » Học giả Trung Quốc: 'Đường lưỡi bò' không có thật
  » Học giả Trung Quốc kêu gọi từ bỏ 'ngoại giao pháo hạm'

» Học giả Trung Quốc: 'Đường lưỡi bò' không có thật » Học giả Trung Quốc kêu gọi từ bỏ 'ngoại giao pháo hạm'

Đảo Phan Vinh A thuộc quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)  

Đảo Phan Vinh A thuộc quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)  

Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore, Giáo sư Kishore Mahbubani, đã phê phán Trung Quốc “bắt đầu có những sai lầm nghiêm trọng”, thể hiện qua hội nghị ASEAN ở Campuchia.

Theo ông, việc làm của Bắc Kinh đã làm nước này mất 20 năm gây dựng thiện chí với ASEAN.


Đáng chú ý, Giáo sư Mabubani cho rằng việc Trung Quốc năm 2009 gửi Công hàm lên Liên hợp quốc để đưa ra yêu sách đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) là hành động không khôn ngoan vì Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn trong việc biện hộ cho yêu sách của mình theo luật quốc tế.

Giáo sư Mahbubani còn nhận định rằng đường chín đoạn (đường lưỡi bò) có thể sẽ chỉ là cái cùm lớn đeo vào cổ Trung Quốc.

Căng thẳng ở Biển Đông cũng khiến cho giới phân tích quan ngại về nguy cơ gây ra những tác động có tính chất toàn cầu.

Tiến sĩ Michael Wesley, Giám đốc Viện Chính sách Quốc tế Lowy ở Sydney, Australia cho rằng những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông leo thang đang khiến nhiều người e ngại nguy cơ một cuộc xung đột có thể bùng nổ trong khu vực.


Ông nhận định là một khu vực trọng yếu cho hoạt động hàng hải quốc tế, Biển Đông chiếm đến 1/3 khối lượng hàng hóa chuyên chở bằng đường biển trên toàn thế giới, chính vì vậy cần phải nỗ lực hơn nữa để tìm ra một giải pháp thỏa hiệp cho cuộc khủng hoảng này.

Ông cho rằng ASEAN đang tiếp tục tìm kiếm những ý tưởng mới đề giải quyết vụ tranh chấp này, đồng thời kêu gọi Australia cùng tham gia các nỗ lực để tìm ra một thỏa hiệp về vấn đề Biển Đông.

Ông cho rằng Australia có những quyền lợi lớn ở Biển Đông vì khoảng 54% lượng giao dịch thương mại Australia đi qua khu vực này.

  » Trung Quốc đang tìm mọi cách che đậy sự thật
  » Phe 'diều hâu' ở Trung Quốc nói gì về Biển Đông?
  » Cực nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam
  » Trung Quốc lập đội 20 tàu duy trì pháp luật ở 'Tam Sa'

» Trung Quốc đang tìm mọi cách che đậy sự thật » Phe 'diều hâu' ở Trung Quốc nói gì về Biển Đông? » Cực nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam » Trung Quốc lập đội 20 tàu duy trì pháp luật ở 'Tam Sa'

Theo Vietnam+
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN