Được Mỹ 'bật đèn xanh', TSMC mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc

Sản phẩmThứ Năm, 13/10/2022 17:42:48 +07:00
(VTC News) -

Công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC có thêm giấy phép một năm để tiếp tục đặt hàng thiết bị sản xuất chip Mỹ và mở rộng tại Trung Quốc.

Theo nguồn tin của Nikkei Asia, công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC (Đài Loan, Trung Quốc) đã được Mỹ cấp giấy phép mở rộng nhà máy sản xuất chip tại Trung Quốc - thời hạn 1 năm. Điều này cho phép TSMC mua thêm các dây chuyền sản xuất từ Mỹ.

Thông tin được đưa ra sau khi Mỹ gần đây áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu cứng rắn, ngăn chặn tham vọng phát triển chất bán dẫn của Bắc Kinh. 

Nguồn tin cho biết, Washington đảm bảo TSMC có thể vận chuyển thiết bị đến cơ sở sản xuất ở thành phố Nam Kinh, có nghĩa là kế hoạch mở rộng phạm vi sản xuất của công ty tại Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì. 

Được Mỹ 'bật đèn xanh', TSMC mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc - 1

TSMC nhận giấy phép 1 năm của Mỹ cho việc mở rộng chip tại Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Trước đó, Mỹ đưa ra các quy tắc hạn chế xuất khẩu bao gồm việc ngăn cản các nhà sản xuất máy móc gia công chip của Mỹ tham gia vào quá trình sản xuất chip cao cấp tại Trung Quốc, bên cạnh đó cấm các công ty như TSMC sử dụng thiết bị do Mỹ chế tạo để phục vụ khách hàng Trung Quốc, trừ một số trường hợp nhất định được Mỹ chấp thuận.

Hôm 13/10, TSMC báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý đạt 8,81 tỷ USD, trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 79,7% so với một năm trước và là mức cao nhất mọi thời đại. Tỷ suất lợi nhuận gộp hàng quý của công ty cũng ở mức cao kỷ lục 60,4%.

Mở rộng dây chuyền sản xuất chip ở Trung Quốc đang là một trong những kế hoạch phát triển trọng tâm của TSMC, phục vụ cho việc sản xuất chip 22/28 nanomet. Nhà máy chip Nam Kinh được xem là một trong những dây chuyền sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất của TSMC ở Trung Quốc. Cơ sở này được khai trương vào năm 2018, sản xuất cả chip ở công nghệ 16 nm, thuộc phạm vi kiểm soát xuất khẩu mới nhất của Washington.

Hiện TSMC từ chối bình luận về thông tin của Nikkei. 

Doanh thu của TSMC từ Trung Quốc giảm đáng kể sau khi khách hàng thiết kế chip lớn nhất của họ ở Trung Quốc, HiSilicon Technologies, thuộc sở hữu của Huawei, bị Mỹ cấm làm việc với bất kỳ đối tác nào sử dụng công nghệ của Mỹ trong quá trình sản xuất.

Trung Quốc chiếm 10% doanh thu của TSMC vào năm 2021, giảm từ 17% vào năm 2020. Tổng doanh thu của TSMC từ Trung Quốc trong quý tháng 4 đến tháng 6 năm 2022 là 13%.

Một nhà sản xuất chip khác, SK Hynix của Hàn Quốc, cho biết họ cũng được chính phủ Mỹ miễn trừ các hạn chế trong 1 năm, để sử dụng thiết bị chip của Mỹ ở Trung Quốc, mở đường cho công ty mở rộng hoạt động ở nước này.

Dù vậy, các hạn chế của Mỹ sẽ vẫn ảnh hưởng đến TSMC, bởi một số sản phẩm như bộ xử lý AI và đồ họa tiên tiến không thể đưa vào sản xuất. Các khách hàng chủ chốt của TSMC tại Mỹ, bao gồm Nvidia và Advanced Micro Devices, cũng không thể xuất xưởng bộ xử lý đồ họa (GPU) cao cấp để sử dụng tại thị trường Trung Quốc.

Mark Li, nhà phân tích của Sanford C. Bernstein, cho biết các quy tắc của Mỹ cáp dụng cho cấp đơn vị xử lý đồ họa tiên tiến nhất cho các ứng dụng AI và siêu máy tính, và ước tính rằng chưa đến 0,5% doanh thu TSMC cho năm 2023 sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng nếu các quy định được thắt chặt hơn nữa, điều đó có thể ảnh hưởng tới 5% doanh thu của TSMC trong năm tới.

Phương Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn