Dùng ứng dụng 3D camera phóng đại cứu người bị dập nát bàn tay

(VTC News) - Các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu dùng ứng dụng 3D camera phóng đại để cứu một thiếu niên bị dập nát hoàn toàn bàn tay.

Ngày 1/4 Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị lần đầu sử dụng ứng dụng 3D camera phóng đại để điều trị cho bệnh nhân dập nát tay do bị máy xay cuốn.

Cách đây khoảng 3 tuần, Đoàn Văn H. (16 tuổi, trú thôn Hưng Lộc, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng cẳng tay phải bị dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm và xương vùng cẳng - bàn tay do bị máy xay cuốn vào.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ cấp cứu, cầm máu, cắt lọc vết thương cho bệnh nhân. Các bác sĩ để một vùng khuyết hỗng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ được khuyết hỗng.

Việc này giúp tạo điều kiện làm chi tay giả, thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt lâu dài về sau này của bệnh nhân.

Dung ung dung 3D camera phong dai cuu nguoi bi dap nat ban tay hinh anh 1

 Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế lần đầu dùng công nghệ 3D camera phóng đại để điều trị cho bệnh nhân bị dập nát bàn tay. 

Bệnh nhân trải qua 2 lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted closure) trên vết thương nhằm giữ vùng khuyết hỗng sạch sẽ, làm cơ sở thuận lợi để thực hiện 1 cuộc phẫu thuật đặc biệt khác là làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hỗng phần mềm. Đây là một phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và cần thiết có sự hỗ trợ của kính vi phẫu thuật.

Ca phẫu thuật lần này TS.BS Hồ Mẫn Trường Phú (phẩu thuật viên chính) quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom3D. Ca phẫu thuật được hoàn thành suôn sẻ sau 4 tiếng, đến nay tất cả các thông số chuyên môn đều được bảo đảm tốt 

Được biết, đây là ca phẫu thuật đầu tiên ở Huế sử dụng hệ thống kính vi phẫu Vtom với công nghệ hình ảnh học 3 chiều (3D). 

Ưu điểm của công nghệ này là trực tiếp tái tạo hình ảnh trong phẫu trường chi tiết và có chiều sâu giúp xác định rõ về mặt giải phẫu. Hình ảnh có thể được phóng đại cực lớn, hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho cả ê-kípcùng nhìn thấy, hỗ trợ cho nhau tốt hơn; dễ dàng trong thao tác điều hướng camera theo yêu cầu của phẫu thuật viên.

Dập nát tay do pin điện thoại phát nổ

Dập nát tay do pin điện thoại phát nổ

Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La vừa tiếp nhận trường hợp một bé trai 8 tuổi trú tại Mường Giôn, Quỳnh Nhai, TP Sơn La bị dập nát bàn tay phải do nghịch pin điện thoại.
 
Cứu thuyền viên Philippines bị dập nát tay phải

Cứu thuyền viên Philippines bị dập nát tay phải

Trong lúc lao động, thuyền viên Niel Pasadas Veronilla (người Philippines) bị dập nát bàn tay phải, mất nhiều máu, sức khỏe yếu dần và cần được cứu nạn khẩn cấp.
 
 
Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU