Dùng Microsoft Office bản thấp dễ bị tin tặc theo dõi
  • Zalo

Dùng Microsoft Office bản thấp dễ bị tin tặc theo dõi

Kinh tế Thứ Ba, 23/07/2013 01:30:00 +07:00

(VTC News) - Bkav cảnh báo lỗ hổng trên bộ phần mềm Microsoft Office đã bị tin tặc khai thác từ năm 2009.

(VTC News) - Bkav cảnh báo lỗ hổng trên bộ phần mềm Microsoft Office đã bị tin tặc khai thác từ năm 2009.

Theo Bkav, bộ phần mềm văn phòng quen thuộc với đại đa số người dùng Việt, Microsoft Office 2003 có lỗ hổng mang tên MS13-051 tồn tại trong cơ chế xử lý ảnh PNG. Để khai thác, hacker sẽ tạo ra một file văn bản Word đã cài mã độc, sau đó dẫn dụ người dùng mở file. Khi file được mở, vius sẽ xâm nhập máy tính của nạn nhân, đồng thời giúp hacker chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa.

hacker
Tin tặc đã âm thầm lợi dụng người dùng suốt 4 năm 
Bkav cho biết, lỗ hổng này xuất hiện từ năm 2009 nhưng vẫn tồn tại sau nhiều lần cập nhật cũng như các bản vá lỗi của Microsoft. Điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều người dùng đã trở thành nạn nhân của tin tặc trong suốt 4 năm mà không hề hay biết.
Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận An ninh mạng của Bkav, cho biết: Gần đây, Bkav phát hiện nhiều biến thể virus khai thác lỗ hổng này tại Việt Nam. Kẻ khai thác sử dụng chủ đề nóng về xung đột Biển Đông để dụ dỗ người dùng mở file. Trước đó, các nước châu Á khác cũng là mục tiêu, như Malaysia và Indonesia.
Bkav khuyến cáo, người sử dụng nên nâng cấp lên phiên bản Microsoft Office lớn hơn 2003. Để phòng ngừa bị lây nhiễm mã độc từ các file văn bản, các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng cần cài đặt phần mềm diệt virus có khả năng ngăn chặn và chống phần mềm gián điệp
Bên cạnh đó, người dùng cần tăng cường sử dụng công nghệ Safe Run (Thực thi an toàn) của phần mềm diệt virus để mở những file văn bản đáng ngờ. Khi bật chế độ Safe Run, thậm chí người dùng vô tình mở file chứa virus thì cũng vô hại với hệ thống.
Tình hình virus và an ninh mạng tháng 7 năm 2013:Trong tháng 7 đã có 2.480 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 5.337.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 443.000 lượt máy tính.

Cũng trong tháng 7, đã có 325 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 14 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 311 trường hợp do hacker nước ngoài

Hà Thanh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Dùng Microsoft Office bản thấp dễ bị tin tặc theo dõi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin