Dùng mạng xã hội lừa người lấy chồng Trung Quốc, hai bị cáo nhận án 16 năm tù

Chuyện vụ ánThứ Ba, 06/04/2021 20:56:13 +07:00
(VTC News) -

Hai người phụ nữ lừa một cô gái lấy chồng Trung Quốc sẽ được chiều chuộng nhưng lại cho cô lấy người không giống khi xem mặt.

TAND tỉnh Hải Dương vừa mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Trịnh Thị Huyền (SN 1991, ở thị trấn Phú Thái, Kim Thành, Hải Dương) và Đặng Thị Chính (SN 1974, ở xã Thanh Hải, Thanh Hà, Hải Dương) về tội "Mua bán người".

Tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Thị Huyền khai quen biết người phụ nữ tên Thảo qua mạng xã hội. Thảo có chồng Trung Quốc, nhiều người nhà chồng chưa lấy vợ, muốn có vợ Việt Nam nên nhờ Huyền "mai mối". Nếu giúp được, nhà trai sẽ đưa Huyền 4 vạn nhân dân tệ (khoảng 120 triệu đồng).

Cũng qua mạng xã hội, Huyền quen Bùi Thị Ngân (SN 1991, ở xã Yết Kiêu, Gia Lộc) và được Ngân giới thiệu với chị N.T.N. (SN 1991, ở xã Tân Việt, Thanh Hà, Hải Dương).

Ngày 3/1/2020, Huyền cùng Đặng Thị Chính đến nhà chị N., hướng dẫn chị N. làm các thủ tục nếu đồng ý lấy chồng Trung Quốc.

Tuy nhiên, bố chị N. không đồng ý và giữ các giấy tờ lại. Huyền khuyên chị N. đi "chui" và chị này đồng ý. Sau đó, Huyền tổ chức, bố trí, bỏ chi phí để Chính dẫn chị N. sang Trung Quốc, giao cho người của Thảo rồi nhận tiền mang về.  

Dùng mạng xã hội lừa người lấy chồng Trung Quốc, hai bị cáo nhận án 16 năm tù - 1

Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

HĐXX xác định, hai bị cáo có động cơ, mục đích đưa phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc để Thảo gả bán cho đàn ông Trung Quốc và nhận tiền.

Để thực hiện mục đích trên, ngày 3/1/2020, hai bị cáo đến nhà chị N. vận động, thuyết phục chị N. sang Trung Quốc lấy chồng. Bị cáo nói với chị N. rằng, đàn ông Trung Quốc rất chiều vợ, cuộc sống bên đó rất sung sướng. Nếu chị N. nhất trí thì sẽ cho xem mặt chú rể và làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Chị N. sẽ được số tiền sính lễ 60 triệu đồng, ngoài ra còn được tiền gửi cho gia đình. 

Ngày 8/1/2020, hai bị cáo tổ chức đưa chị N. sang Trung Quốc, đi đến tỉnh Hà Nam giao chị N. cho Thủy - người của Thảo và bị cáo Chính nhận 1.000 tệ (theo chị N. cung cấp), số tiền còn lại chuyển Huyền sau.

Chị N. bị người của Thảo đưa đi gặp 1 người đàn ông dự kiến lấy làm chồng nhưng chị N. không nhất trí vì không phải người mà Huyền và Chính giới thiệu trong ảnh khi ở Việt Nam.

Chị N. biết là mình bị lừa nên liên hệ với gia đình và người quen ở Trung Quốc để làm thủ tục trình báo với cơ quan chức năng Trung Quốc. Chị N. được giải cứu và ngày 26/3/2020 được bàn giao cho biên phòng Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

HĐXX quyết định tuyên phạt các bị cáo Trịnh Thị Huyền và Đặng Thị Chính phạm tội “Mua bán người”. Bị cáo Trịnh Thị Huyền nhận mức án 9 năm tù; bị cáo Đặng Thị Chính 7 năm tù. 

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp