Đưa đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đi vào hoạt động trong quý 4 năm 2020

Chính trịThứ Hai, 30/12/2019 15:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiến nghị nhiều vấn đề lên Chính phủ để sớm đưa đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đi vào hoạt động trong quý 4 năm 2020.

Sau khi điểm lại những thành tựu kinh tế nổi bật mà Thủ đô đạt được trong năm 2019 và những mặt còn tồn tại, hạn chế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, năm 2020, TP sẽ có 17 sự kiện cấp nhà nước. 2020 cũng là năm Việt Nam là chủ tịch luân phiên ASEAN. Từ 3-5/4/2020 sẽ diễn ra giải đua Công thức 1 tại Mỹ Đình.

"TP đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ TP để tổ chức thành công các sự kiện này", ông Chung nói.

Đưa đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đi vào hoạt động trong quý 4 năm 2020 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu từ đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: KTĐT)

Ngoài ra, để triển khai Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội, TP sẽ trình các cơ chế, chính sách về phân cấp, ủy quyền nhằm nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền các cấp. 

Tháng 10/2021, TP đăng cai tổ chức SEA Games 31. Hiện các công trình thuộc trách nhiệm TP đã triển khai thủ tục để sửa chữa. Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, có cơ chế để xây dựng Khu Làng vận động viên phục vụ cho SEA Games 31.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng, các bộ quan tâm thủ tục để triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia tại xã Đông Hội, Đông Anh. Hiện nhà đầu tư ứng trên 1.500 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng từ năm 2017. Nhu cầu triển khai là cần thiết với TP và cả nước.

Ông Chung cũng đề xuất Thủ tướng cho phép thủ tục giải ngân vốn các dự án ODA theo tiến độ, để đảm bảo phần trên cao tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn – ga Hà Nội đi vào hoạt động từ quý 4 năm 2020.

"Đề xuất Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho phép không sáp nhập hai phường Hàng Bạc, Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm). Vì đây là những phường lưu giữ văn hóa đặc sắc phố nghề và 36 phố phường Hà Nội từ lâu đã đi vào lịch sử", ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung, trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị định số 32 ngày 10/4/2019 của Chính phủ, TP đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, lãnh đạo TP Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho TP lựa chọn phương thức đặt hàng các đơn vị đang thực hiện cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích năm 2019 để thực hiện duy tu, duy trì các lĩnh vực dịch vụ công ích, nhất là công tác trang trí vào dịp lễ tết cho các cơ quan Trung ương. 

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn