Dư luận Pháp tranh cãi về quyền được sống của bệnh nhân 'chết nhân đạo'

(VTC News) - Cái chết của một bệnh nhân sau 11 năm sống đời sống thực vật đang làm dấy lên làn sóng tranh luận gay gắt của dư luận Pháp.

Vincent Lambert, 42 tuổi, bị liệt tứ chí và tổn thương não nghiêm trọng vào năm 2008. Anh sống đời sống thực vật suốt từ đó cho tới hôm 2/7. 

Các bác sỹ tại bệnh viện ở thành phố Reims, quyết định tháo các ống hỗ trợ ăn và thở của Lambert sau khi nhận được sự đồng ý của vợ anh là cô Rachel Lambert và một số người thân khác. Quyết định này được đưa ra sau nhiều năm kiện tụng kéo dài tại các tòa án Pháp và châu Âu.

Du luan Phap tranh cai ve quyen duoc song cua benh nhan 'chet nhan dao' hinh anh 1

Mặc dù đã qua đời nhưng cái chết của Lambert vẫn gây ra tranh luận dữ dội ở Pháp. (Ảnh: Mercatornet)

Vụ kiện đầy tranh cãi này làm dấy lên một cuộc tranh luận về cái chết nhân đạo hay quyền được chết mà không phải chịu đau đớn của bệnh nhân. 

Trái ngược với con dâu, bố mẹ Lambert phản đối kịch liệt quyết định của bệnh viện mà trước đó là phán quyết của tòa án Pháp hồi tháng 6 đồng ý để đội ngũ y tế ngừng hỗ trợ sự sống cho con trai mình. 

Họ trước đó đệ đơn kiện lên Tòa án Nhân quyền châu Âu kêu gọi can thiệp nhưng không mang lại kết quả. Rất nhiều người đứng về phía ông Pierre Lambert và vợ. 

Giáo hoàng Francis góp một lá phiếu ủng hộ, ông viết trên Twitter cá nhân rằng cần phải bảo vệ cuộc sống, món quà của Chúa từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc một cách tự nhiên. 

Luật sư đại diện cho vợ chồng ông Pierre thậm chí còn khẳng định cái chết con trai thân chủ họ là một "tội ác quốc gia"

Rachel, người giám hộ hợp pháp chồng mình theo luật Pháp nói rằng chồng cô từng nói rõ ngay cả trước khi bị tai nạn rằng anh không muốn sống một cuộc sống thực vật dù rằng điều này không được lưu lại bằng văn bản. 

Du luan Phap tranh cai ve quyen duoc song cua benh nhan 'chet nhan dao' hinh anh 2

Người Pháp tập trung biểu tình đòi bệnh viện duy trì sự sống cho Lambert. (Ảnh: Reuters) 

Các đánh giá y tế theo lệnh của tòa án trong nhiều năm qua cho thấy Lambert không có cơ hội phục hồi. Nhưng cha mẹ anh, những người theo đạo Thiên Chúa trong 11 năm qua đã thành công 5 lần trong việc ngăn các bác sỹ kết thúc sự sống của con trai mình một cách nhân đạo. 

Lần thành công cuối cùng của họ vào tháng 5 khi Tòa Phúc thẩm Paris đồng ý tiếp tục duy trì sự sống cho Lambert. Nhưng chỉ 1 tháng sau, Tòa de Cassation, cơ quan có thẩm quyền cuối cùng trong các vụ án dân sự và hình sự ở Pháp xóa bỏ phán quyết này.  

Trong những nỗ lực cuối cùng, ông Pierre và vợ đe dọa sẽ kiện bệnh viên vì tội giết người nếu con trai họ chết. Ngày 1/7, tức là 1 ngày trước khi Lambert bị rút ống thở, mẹ anh vẫn gửi đơn kiến nghị lên Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva xin giúp đỡ. 

Táo rơi vào đầu, bé 3 tháng tuổi sống thực vật

Táo rơi vào đầu, bé 3 tháng tuổi sống thực vật

Một em bé khỏe mạnh bỗng chốc trở thành một người sống thực vật và bị khuyết tật trí tuệ chỉ vì một quả táo rơi từ tầng 24.
Quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa 'quyền được chết'

Quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa 'quyền được chết'

"Cái chết nhân đạo" vẫn là vấn đề gây tranh cãi gay gắt tại nhiều quốc gia trên thế giới, Hà Lan là nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa quyền được chết nhân đạo vào năm...

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Chủ đề:

sống thực vật

,

pháp

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU