• Zalo

Dự án trạm xử lý nước thông minh của sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội

Sống kết nối Thứ Tư, 30/12/2020 12:24:00 +07:00
(VTC News) -

Trạm cấp nước công suất nhỏ, điều khiển từ xa bằng điện thoại của sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội giành giải thưởng cuộc thi học sinh, sinh viên khởi nghiệp 2020.

Việt Nam được dự báo là một trong quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Riêng 2020, miền Trung bão lụt, miền Nam xâm nhập mặn, nguồn nước sinh hoạt bị ảnh hưởng nặng nề. Việc xử lý nước cấp đạt tiêu chuẩn công suất nhỏ là nhu cầu thiết yếu của người dân.

Dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dân, nhóm sinh viên khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường đô thị, Đại học Kiến trúc Hà Nội nghiên cứu dự án “Trạm xử lý nước cấp di động thông minh công suất 100m3/ngày đêm” (HAU-100) giá thành khoảng 300 triệu đồng/mô đun. Dự án đạt giải Khuyến khích cuộc thi học sinh, sinh viên khởi nghiệp năm 2020 (Startup 2020) vừa qua.

Dự án trạm xử lý nước thông minh của sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội - 1

Thầy trò và nhóm sinh viên dự thi SV-Startup 2020 của Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Dự án được ban giám khảo và nhiều đơn vị doanh nghiệp quan tâm bởi yếu tố cân bằng giữa giá thành và tính hiệu quả kinh tế, xã hội. Dự án được đánh giá phù hợp với trình độ khoa học kỹ thuật, dễ dàng triển khai rộng rãi tại nhiều địa phương khác nhau.

HAU-100 là hệ thống xử lý nước cấp được thiết kế đáp ứng các tiêu chí như dễ dàng di chuyển, lắp đặt, điều khiển được từ xa và đảm bảo chất lượng nước xử lý đạt tiêu chuẩn cấp nước cho sinh hoạt. Trạm bơm có thể cung cấp nước sinh hoạt và công nghiệp trong bán kính từ 1-2km mà không cần bể chứa và trạm bơm cấp 2.

Dự án này là hệ thống thân thiện môi trường, được trang bị mô đun xử lý bùn cặn sinh. Ngoài ra, HAU-100 có thể kết hợp với mô-đun màng (NF hoặc RO) để xử lý nước cho các vùng bị nhiễm mặn và xâm nhập mặn đặc biệt hiệu quả.

HAU-100 thiết kế dạng mô đun kích thước nhỏ, gói gọn trong container dễ dàng di chuyển, lắp đặt thành trạm xử lý ở nhiều địa hình khác nhau, thân thiện với môi trường, không chiếm quá nhiều diện tích. Trạm được tự động hóa hoàn toàn, có thể điều khiển trên điện thoại và máy tính bằng hệ thống SCADA, tiết kiệm chi phí quản lý.

Dự án trạm xử lý nước thông minh của sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội - 2

Mô hình dự án HAU-100 “Trạm xử lý nước cấp di động thông minh công suất 100m3/ngày đêm”của các sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Với giá thành đầu tư và lắp đặt hợp lý, hệ thống tự động hóa từ xa khi vận hành mang lại ưu thế cho HAU-100 khi có số lượng nhiều làm chi phí quản lý kỹ thuật giảm đáng kể. Giá bán nước thành phẩm trung bình 5.000 đồng/m3, HAU-100 có thời gian hoàn vốn nhanh, chỉ trong khoảng 3 năm, mang lại yếu tố kinh tế và yếu tố xã hội cao.

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội và các chuyên gia dành lời khen tới các sinh viên trẻ vì luôn chịu khó tìm tòi, quyết tâm mang kiến thức ứng dụng vào thực tế. Ông gửi lời chúc cho các bạn sinh viên và Đại học Kiến trúc Hà Nội tiếp tục thành công hơn trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng có tính thực tiễn.

Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020 là một cuộc thi khởi nghiệp cấp Quốc gia dành cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức (SV-STARTUP-2020). Cuộc thi nhằm mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường.

Dự án “Trạm xử lý nước cấp di động thông minh công suất 100m3/ngày đêm” của sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội thuộc lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm dành cho khối sinh viên. 

Hương Thảo
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp