• Zalo

Dự án ODA: Nhận nhiều ưu đãi về thuế

Kinh tế Thứ Hai, 04/03/2013 08:32:00 +07:00

(VTC News) - Nguyên nhân khiến cho nguồn vốn ODA vào Việt Nam liên tục tăng được đánh giá là do Chính phủ Việt Nam nỗ lực cải cách thủ tục hành chính.

(VTC News) - Nguyên nhân khiến cho nguồn vốn ODA vào Việt Nam liên tục tăng được đánh giá là do Chính phủ Việt Nam nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải cách hệ thống thuế để khuyến khích chủ dự án.

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách thuế và ưu đãi thuế đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ mà Bộ Tài chính vừa hoàn tất để lấy ý kiến cộng đồng DN, các nhà đầu tư trước khi chính thức ban hành, sẽ có nhiều quy định "mở", ưu đãi thuế đối với các dự án ODA.

 
Dự thảo quy định, trường hợp nhà thầu chính thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ vừa thực hiện dự án ODA không hoàn lại vừa thực hiện hoạt động sản xất kinh doanh khác nhưng không hạch toán riêng được thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ phục vụ dự án ODA không hoàn lại với hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh khác thì nhà thầu chính sẽ được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào nếu đáp ứng được các điều kiện, thủ tục theo hướng dẫn tại Luật Thuế GTGT, Luật Quản lý thuế và các bản hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, sẽ ưu đãi thuế đối với chuyên gia nước ngoài làm việc cho các dự án ODA viện trợ không hoàn lại.

Trường hợp cá nhân là người nước ngoài được cơ quan chủ quản dự án cấp giấy xác nhận là chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA, thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi về thuế, phí theo Quy chế Chuyên gia nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án ODA ban hành kèm theo Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 1-10-2009 của Thủ tướng Chính phủ thì được miễn thuế NK, thuế GTGT, thuế TTĐB (nếu có), lệ phí trước bạ và thuế TNCN.


Đối với máy móc, thiết bị NK phục vụ cho dự án, Bộ Tài chính quy định cụ thể: Nhà thầu chính nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài được miễn thuế NK và không phải trả thuế GTGT đối với máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải NK vào Việt Nam theo phương thức tạm nhập, tái xuất (TN-TX) để phục vụ thi công công trình, dự án ODA vay, dự án vay ưu đãi và được miễn thuế XK khi tái xuất.

Minh Loan

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.