• Zalo

Dự án Nam An Khánh sẽ vẫn được “chủ cũ” thực hiện

Kinh tế Thứ Năm, 08/03/2012 01:09:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có kết luận: Tập đoàn Sông Đà sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dự án khu đô thị Nam An Khánh.

(VTC News) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có kết luận: Tập đoàn Sông Đà sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dự án khu đô thị Nam An Khánh.

Theo đó, sau khi tiến hành họp, thảo luận với các bộ, ngành về xử lý sau thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn tài sản tại Tập đoàn sông Đà, Thủ tướng kết luận: tập đoàn này được tiếp tục triển khai dự án khu đô thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn sông Đà – chủ đầu tư dự án cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện quy định về thủ tục và thẩm quyền khi giao đất, chuyển nhượng dự án; cần làm rõ nguyên nhân, tồn tại để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đúng quy định của pháp luật và có hiệu quả. Trong trường hợp phát hiện cá nhân có tiêu cực, tham nhũng thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định.

Khu đô thị Nam An Khánh 
Thủ tướng cũng giao cho UBND thành phố Hà Nội rà soát lại quy hoạch và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện dự án trên theo đúng quy định.

Bộ Xây dựng và Tập đoàn Sông Đà tiến hành rà soát lại việc đầu tư ngoài ngành, đánh giá hiệu quả đầu tư và tập trung vào ngành nghề chính, tính toán, xây dựng lộ trình thoái vốn hợp lý, tránh thiệt hại, lãng phí. Bộ Xây dựng chủ trì cùng tập đoàn làm việc với Bộ Tài chính xử lý những tồn tại về tài chính sau thanh tra theo đúng quy định.


Một điểm đáng chú ý là tại kết luận “Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Sông Đà” của Thanh tra Chính phủ, có kiến nghị truy thu hơn 7.000 tỷ đồng của tập đoàn này, trong đó có những khoản mục liên quan đến dự án Nam An Khánh.

Không ít ý kiến lo ngại, các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Sông Đà và các nhà đầu tư thứ cấp có thể bị ảnh hưởng, từ đó, ảnh hưởng đến quyền lợi của những nhà đầu tư đã mua đất tại dự án.

Sau nhiều năm dự án triển khai giai đoạn I, do Hà Nội mở rộng, quy hoạch 1/500 điều chỉnh, nên dự án Nam An Khánh chính thức được phê duyệt năm 2011. Đây là cơ sở để Tập đoàn Sông Đà tiếp tục triển khai dự án, xây nhà bán sản phẩm và có doanh thu.

Đến tháng 11/2011, sau khi thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Sông Đà, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng ra quyết định tạm dừng dự án Khu đô thị Nam An Khánh.

Ngay sau đó, Thủ tướng đã có công văn đề nghị một số bộ có liên quan có ý kiến về vấn đề này, trong đó Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Chính phủ cân nhắc việc dừng dự án lớn này.


Kiến nghị tạm dừng thực hiện dự án của Thanh tra Chính phủ và những lình xình tại Sudico đã khiến dự án bị đình trệ. Nhiều khách hàng sở hữu biệt thự, nhà liền kề tại dự án này đã rất lo lắng thời gian qua.

Đặc biệt, cũng từ đó mà thông tin về giá cả đất dự án Nam An Khánh rất lộn xộn, nhiều lời rao giảm giá biệt thự tới 50% so với thời điểm đầu năm 2011, đất dự án này có lúc rơi xuống 22 - 25 triệu đồng/m2. Cũng vì lộn xộn như vậy, không ít lời rao ảo được đưa ra trong khi người bán không có sản phẩm thực, tình trạng được giới kinh doanh nhà đất nhận xét có thể dẫn tới các vụ lừa đảo trên thị trường.

Tính  đến nay, Dự án đã giải phóng mặt bằng được 184,2 héc -ta trên 189,7 héc -ta đất được giao, đã san nền toàn bộ 184,2 héc -ta, thi công hệ thống đường chính, đường nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng trên diện tích 59 héc -ta (giai đoạn I).

Dự án cũng đã cơ bản hoàn thành đường trục chính thuộc giai đoạn II và đã xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Với hiện trạng như vậy, việc xây dựng nhà, đưa sản phẩm ra bán có thể triển khai trong vài tháng tới. Trên thực tế, năm 2011, Tập đoàn Sông Đà đã có kế hoạch bán hàng tại dự án này.


Châu Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Dự án Nam An Khánh sẽ vẫn được “chủ cũ” thực hiện" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin