Dự án Marina Tower của Đại Thịnh Phát lấn rạch: Chủ tịch Bình Dương chỉ đạo 'nóng'

Kinh tếThứ Hai, 22/07/2019 14:08:00 +07:00

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở ban ngành rà soát việc cấp đất, cấp phép xây dựng và xử lý nghiêm dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Liên quan đến việc dự án Marina Tower ngang nhiên lấn rạch Thầy Năm, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết, đã yêu cầu các sở ban ngành rà soát việc cấp đất, cấp phép xây dựng và xử lý nghiêm vụ việc.

Cụ thể, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, báo chí cũng như UBND phường Vĩnh Phú, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông Vận tải, Ban Quản lý đê điều, UBND thị xã Thuận An, UBND phường Vĩnh Phú xác minh, kiểm tra và xác định mức độ ảnh hưởng của dự án xây dựng chung cư Marina Tower đối với rạch Thầy Năm và có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

marina-tower2

  Dự án chung cư Marina Tower (toạ lạc tại Khu dân cư nhà vườn Tân Vũ Minh, khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Theo ông Liêm, bản thân ông đã chỉ đạo nhiều lần nhưng do vụ việc có nhiều phức tạp nên phải kiểm tra lại từ đầu để xác định sai chỗ nào, ai làm sai thì mới xử lý được. Vấn đề này liên quan đến nhiều sở ban ngành nên cần phải làm kỹ, làm rõ.

“Bản thân tôi đã chỉ đạo rất nhiều lần rồi, hiện nay giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng các sở ban ngành tổ chức kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ pháp lý từ lúc chủ đầu tư dự án này xin chủ trương cho đến thiết kế của dự án.

UBND tỉnh cũng yêu cầu làm rõ công tác cấp đất, cấp phép xây dựng cũng như công tác quản lý đê điều, kênh rạch của các đơn vị có liên quan. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che, dung túng cho bất kỳ ai”, ông Liêm nói.

Trước đó, VTC News liên tục nhận được phản ánh của các hộ dân sống gần rạch Thầy Năm (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) về việc công trình xây dựng thuộc dự án chung cư Marina Tower (toạ lạc tại Khu dân cư nhà vườn Tân Vũ Minh, khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát (Công ty Đại Thịnh Phát, Công ty thành viên của LDG Group) làm chủ đầu tư lấn rạch, khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn.

marina-tower2

Theo UBND phường Vĩnh Phú, chủ đầu tư biết việc lệch ranh, nhưng không báo cáo đến các cơ quan chức năng mà tự ý đóng cọc, san lấp lòng rạch Thầy Năm là sai phạm.

Theo tìm hiểu của PV, dự án chung cư Marina Tower được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh làm chủ đầu tư ngày 17/5/2012. Đến năm 2014, dự án được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chuyển nhượng từ Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh sang cho Công ty Đại Thịnh Phát.

Công trình dự án Marina Tower lấn chiếm kênh rạch đã lâu, cho đến nay công trình đã hoàn thành phần xây thô vẫn không được xử lý dứt điểm. Điều này không chỉ khiến hàng trăm hộ dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng khi vào tháng triều cường gây ngập nước mà còn khiến thay đổi hiện trạng rạch tự nhiên tồn tại từ xưa nay.

Theo ghi nhận thực tế của PV VTC News, công trình dự án Marina Tower đã hoàn thành xây dựng các khối chung cư, hiện nhà thầu đang thực hiện xây dựng các hạng mục phụ. Tại phần tiếp giáp với rạch Thầy Năm, mép chân chung cư nằm sát bờ rạch, dọc chân chung cư hướng ra giữa rạch bị đào xới, có dấu hiệu bị bồi đắp đất xuống lòng rạch.

Được biết, hoạt động xây dựng xâm lấn rạch Thầy Năm đã được UBND phường Vĩnh Phú phát hiện ngay từ lúc chủ đầu tư thực hiện việc đóng cừ ván thép larsen (cừ lá sen). Thời điểm đơn vị thi công đào xới các phần lấn ra rạch, UBND phường Vĩnh Phú đã có văn bản báo cáo vụ việc lên thị xã, tỉnh.

Ngày 15/10/2018, đại diện thanh tra Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú đã lập biên bản đối với đại diện Công ty Đại Thịnh Phát liên quan đến hoạt động xây dựng xâm lấn rạch.

marina-tower5 3

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở ban ngành rà soát việc cấp đất, cấp phép xây dựng và xử lý nghiêm dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm. 

Đại diện thanh tra Sở Xây dựng và UBND phường Vĩnh Phú đã nhiều lần đã đề nghị công trình ngưng thi công phần bờ kè để làm rõ. Tuy nhiên dự án vẫn tiếp tục thi công lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo UBND phường Vĩnh Phú, chủ đầu tư biết việc lệch ranh, nhưng không báo cáo đến các cơ quan chức năng mà tự ý đóng cọc, san lấp lòng rạch Thầy Năm là sai phạm.

Công trình chính xây sát mép rạch, vi phạm hành lang bảo vệ rạch. Nghiêm trọng hơn, việc đóng cừ lá sen và thi công bờ kè công trình nằm hoàn toàn dưới lòng rạch Thầy Năm.

Hoạt động xây dựng công trình có tiếp giáp với sông, rạch được quy định rất rõ trong Luật Giao thông đường thủy nội địa, và quy định chi tiết tại Điều 3, Nghị định số 24/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/2/2015: "Việc xây dựng luôn phải tuân thủ hành lang an toàn đường sông".

Vậy, hành vi xây dựng công trình Dự án Marina Tower đã xâm lấn kênh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây bức xúc cho người dân sống lân cận. 

Thy Huệ - Ngọc Lê
Bình luận
vtc.vn