Dự án 'Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp'

(VTC News) - Chương trình Dự án 'Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp' vừa được triển khai giới thiệu tại hàng loạt tỉnh thành.

BQL Tiểu dự án HTKT chuẩn bị Dự án “Đổi mới Sáng tạo Hướng tới Người thu nhập thấp”, Cục Phát triển Doanh nghiệp (PTDN), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (BKHĐT) đã phối hợp với các cơ quan nhà nước ở địa phương, Hiệp hội doanh nghiệp, trường đại học tổ chức hàng loạt hội thảo giới thiệu dự án ở một số tỉnh thành trên toàn quốc.

Dự án đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp. Từ hoạt động này, BQLDA đã nhận được nhiều đề xuất dự án đổi mới công nghệ trong các nhóm lĩnh vực ưu tiên: (i) phát triển dược liệu và y học cổ truyền, (ii) công nghệ thông tin và truyền thông, (iii) nông nghiệp và thủy sản. Đây là những tiểu dự án tiềm năng có thể được xem xét tài trợ sau khi Hiệp định tín dụng dành cho Dự án chính thức có hiệu lực vào tháng 12 năm 2013.

Ngày 6/9/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ký kết Hiệp định tín dụng số 5249/VN với khoản vay ưu đãi trị giá 55 triệu đô la Mỹ dành cho Dự án nhằm tăng cường năng lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai chương trình đổi mới sáng tạo, tăng cường sự tham gia của các viện nghiên cứu, trường đại học, cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các giải pháp đổi mới công nghệ hướng tới nhóm người nghèo, người thu nhập thấp.
 

 

Dự án không chỉ là mô hình hỗ trợ nhà khoa học, cá nhân sáng tạo, các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) hoàn thiện, nâng cấp các giải pháp đổi mới công nghệ; hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn ứng dụng, nâng cấp, mở rộng quy mô thương mại hóa công nghệ nhằm tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm và dịch vụ phục vụ nhu cầu cơ bản của nhóm người thu nhập thấp mà còn là một mô hình thí điểm của Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam xây dựng chiến lược dài hạn cho việc phát triển KH&CN  và nâng cao năng lực của các cơ quan tổ chức quản lý và nghiên cứu KH&CN tại Việt Nam.

Với mục đích giới thiệu rộng rãi thông tin về Dự án đến cộng đồng khoa học và doanh nghiệp trên phạm vi cả nước, BQLDA đã tổ chức nhóm công tác gồm đại diện Cục PTDN, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt nam (Vietcombank) và Ngân hàng TPCM Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Dược Liệu, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, cùng các cơ quan đơn vị tại địa phương triển khai một loạt hội thảo từ tháng 6 đến 10/2013 trên hầu hết các tỉnh thành trong cả nước  như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nghệ An, Cần Thơ, Lâm Đồng.....v.v.

Các hội thảo này đã thực sự thu hút được sự quan tâm và tham dự đông đảo của nhiều nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và các Sở ban ngành địa phương.

Hội thảo đã giới thiệu một cách đầy đủ mục tiêu và nội dung của Dự án, các điều kiện tham gia dự án: điều kiện được nhận vốn cấp phát và điều kiện được vay vốn của Dự án thông qua ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, các nhóm lĩnh vực ưu tiên, tiêu chí lựa chọn, thời gian và quy trình xét chọn các nhóm tiểu dự án.

Các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà quản lý đã cùng trao đổi, thảo luận một cách sôi nổi, thẳng thắn nhiều vấn đề mà doanh nghiệp và nhà khoa học quan tâm, đặc biệt là các sáng kiến đổi mới công nghệ đã sẵn sàng ứng dụng mang lại hiệu quả và lợi ích rất thiết thực cho người thu nhập thấp đã được trình bày tại hội thảo.

Ông Triệu Quang Khánh – cán bộ quản lý dự án cho biết: “Kết quả kỳ vọng của Dự án là nhiều kết quả nghiên cứu khoa học hiện có tại các viện nghiên cứu, trường đại học sẽ được doanh nghiệp tiếp nhận, ứng dụng và thương mại hóa nhằm tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm và dịch vụ hữu ích cho cộng đồng, đặc biệt là người thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, Dự án cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến hiện đại ở nước ngoài để nghiên cứu thích ứng và ứng dụng tại Việt Nam.

Hội thảo đã gợi mở nhiều cơ hội hợp tác và tạo cầu nối gắn kết nhà khoa học với doanh nghiệp, giữa các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách khoa học với doanh nghiệp, và với cộng đồng, đặc biệt là nhóm người thu nhập thấp. BQLDA mong muốn nhận được nhiều đề xuất sáng kiến đổi mới công nghệ, từ đó có thể nhận diện được các tiểu dự án tiềm năng trong thời gian tới”.

Nhã Phương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN