Động đất tại Morocco: 632 người chết, dư chấn nguy hiểm có thể kéo dài

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 09/09/2023 15:06:00 +07:00

Truyền hình Morocco cho biết, số thương vong trong trận động đất 6,8 độ xảy ra tối 8/9 của nước này đã tăng lên 632 người chết và 329 người bị thương.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người bị vui lấp trong các đống đổ nát. Công tác cứu hộ đang được khẩn trương song gặp nhiều khó khăn do thiếu các thiết bị chuyên dùng hạng nặng. Chính quyền địa phương và cơ quan y tế khu vực bị ảnh hưởng kêu gọi người dân hiến máu cứu chữa những người bị thương.   

Hư hại sau động đất ở Morocco. (Ảnh chụp màn hình)

Hư hại sau động đất ở Morocco. (Ảnh chụp màn hình)

Cơ quan quản l‎ý địa chất Morocco cho biết, đây là trận động đất mạnh nhất tại Morocco trong một thế kỷ qua với nhiều dư chấn mạnh. Tâm chấn động đất nằm ở độ sâu 18,5 km, tại vùng Ighil hẻo lánh và rung chấn có thể cảm nhận được ở thủ đô Rabat cách dãy High Atlas 350 km. Cơ quan quản lý địa chất châu Âu cảnh báo dư chấn của trận động đất có thể kéo dài trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Bộ Ngoại giao Ai Cập đã bày tỏ lời chia buồn chân thành tới Vương quốc Morocco và những nạn nhân của trận động đất kinh hoàng xảy ra ở một số khu vực và thành phố của nước này.

Ai Cập khẳng định tình đoàn kết hoàn toàn với Vương quốc Morocco, chính phủ và người dân trước những hậu quả tàn khốc của vụ động đất kinh hoàng và thảm kịch đau thương, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và cầu mong tất cả những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, trận động đất 6,8 độ xảy ra ở độ sâu 18,5 km và cách thành phố Marrakesh khoảng 72 km. Trong khi đó, Viện Vật lý địa cầu quốc gia Morocco cho biết, trận động đất mạnh 7 độ đã xảy ra vào lúc 23h11 tối qua 8/9 (theo giờ địa phương) ở vùng Al Haouz, phía tây nam Marrakesh và là trận động đất dữ dội nhất trong một thế kỷ qua.

Một số video clip trên mạng xã hội cho thấy các tòa nhà rung chuyển và người dân tìm cách chạy thoát ra bên ngoài vì lo sợ tòa nhà sụp đổ. Tại Marrakesh, thành phố lớn gần tâm chấn nhất, một số ngôi nhà trong khu phố cổ đông đúc đã bị sập và người dân đang nỗ lực dọn dẹp đống đổ nát trong khi chờ thiết bị hạng nặng tới. Người dân Marrakesh cho biết, một số tòa nhà đã bị sập nằm trong thành phố cổ thuộc danh sách di sản của UNESCO.

Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Morocco đã kêu gọi người dân thận trọng và thực hiện các biện pháp an toàn trước nguy cơ xảy ra dư chấn. Trước đó vào tháng 2/2004, Morocco cũng ghi nhận một trận động đất mạnh 6,3 độ xảy ra ở tỉnh Al Hoceima, cách Rabat 400 km về phía Đông Bắc, khiến 628 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại vật chất nặng nề.

PV(VOV-Cairo )
Bình luận
vtc.vn