Động đất tại Điện Biên ngày cuối năm 2020

Tin nhanh 24hThứ Năm, 31/12/2020 09:44:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay, một trận động đất mạnh 3,2 độ xảy ra tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, trận động đất xảy ra 2h03 (giờ Hà Nội) ngày 31/12 ở vị trí có tọa độ (22.165 độ vĩ Bắc, 102.500 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Cơ quan này đang tiếp tục theo dõi trận động đất.

Động đất tại Điện Biên ngày cuối năm 2020 - 1

Vị trí nơi xảy ra trận động đất tại Điện Biên. 

Trong năm 2020, các tỉnh Tây Bắc như Lai Châu, Sơn La liên tiếp xảy ra động đất. Đặc biệt, trận động đất trưa 27/7 ở Sơn La với độ lớn 5.3 gây rung lắc các toà nhà cao tầng ở Hà Nội, khiến nhiều người lo lắng.

PGS.TS Cao Đình Triều - nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, những trận động đất xảy ra ở các tỉnh Tây Bắc là điều bình thường, phù hợp với quy luật và không có đột biến. Theo ông Triều, hoạt động động đất có chu kỳ nhất định, thường trong một khu vực sẽ có một thời gian không xảy ra động đất được gọi là thời kỳ yên tĩnh động đất.

Đây là thời ký tích lũy năng lượng trong vỏ Trái đất, khi năng lượng tích luỹ đến mức tối đa sẽ chuyển sang khoảng thời gian có động đất liên tục, được gọi là thời kỳ động đất tích cực.

"Khu vực Tây Bắc nước ta cũng vậy, có thời gian yên tĩnh và thời gian hoạt động mạnh. Và từ năm 1996, sau trận động đất Mường Luân đến nay cho thấy đã bắt đầu vào giai đoạn hoạt động tích cực", ông Triều nói.

Ông Triều cho rằng các trận động đất vừa qua không có khả năng liên quan đến mưa lũ và các hồ chứa, đập thuỷ điện mà chỉ là các trận động đất tự nhiên.

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn