• Zalo

Trận động đất khủng khiếp tách đôi cung điện cách đây 3.700 năm

Sống kết nối Thứ Ba, 15/09/2020 06:19:17 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khảo cổ Mỹ và Israel tìm thấy bằng chứng về một trận động đất xảy ra cách đây 3.700 năm.

Theo Đại học Haifa (UH) của Israel, đây là một trong những trận động đất sớm nhất được ghi nhận tại một địa điểm khảo cổ.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One, các nhà nghiên cứu từ UH và Đại học George Washington (Mỹ) đã tiến hành khảo sát 1 cung điện cổ thuộc nền văn hóa Canaanite mà họ phát hiện những năm gần đây.

Trận động đất khủng khiếp tách đôi cung điện cách đây 3.700 năm - 1

Một trận động đất đã chia đôi cung điện này cách đây 3.700 năm. (Ảnh: UPI)

Cung điện này nằm ở di chỉ khảo cổ Tel Kabri ở miền bắc Israel. Bên trong cung điện này, các nhà khảo cổ tìm thấy hầm rượu, hàng chục chiếc bình và bằng chứng về những bữa tiệc thịnh soạn tiêu thụ 1 lượng thịt khổng lồ.  

Tuy nhiên, điểm đặc biệt hơn cả là cung điện này nằm trên một vết nứt địa chất. Nguyên nhân xuất phát từ một trận động đất mạnh chia đôi cung điện. 

"Thiệt hại nặng nề khiến cư dân của Kabri cổ đại mất niềm tin vào triều đại cai trị nên đã rời bỏ thành phố. Kể từ đó, không ai tới định cư ở đây", các nhà nghiên cứu cho hay. 

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện các phần của bức tường và sàn cung điện rơi xuống một rãnh sâu trong lòng đất, bên cạnh những chiếc bình rơi vỡ trong hầm rượu. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin