Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Động đất gây “địa chấn” với kinh tế và sản xuất

(VTC News) - Sau trận động đất mạnh với cường độ 8,9 richter ngày 11/3 xảy ra ở Nhật Bản, thị trường chứng khoán đã ghi nhận mức giảm điểm từ châu Á sang châu Âu, ngoài ra một số tập đoàn lớn đã phải ngừng sản xuất và đang thống kê thiệt hại về kinh tế. 

Theo nguồn tin của sảnh sát địa phương, có 2 người bị tử vong tại nhà máy của Honda khi bức tường tại cơ sở sản xuất của hãng này ở tỉnh Tochigi bị đổ, do trận động đất cường độ 8,9 richter gây ra. Tuy nhiên, chưa xác định được liệu đó có phải là nhân viên của hãng này hay không.

Hãng điện tử Sony và hãng Toyoto thông báo đóng cửa các cơ sở sản xuất tại khu vực bị ảnh hưởng. Theo Bloomberg, công ty Sony đã ngừng sản xuất và sơ tán nhân viên tại 6 nhà máy, và công ty đang xác định và thống kê những tác động từ vụ động đất này. Toyota cũng đã đóng cửa 3 nhà máy của hãng.

Còn công ty Boshoku và công ty Denso cũng đã có thống kê để sớm báo cáo thiệt hại của một loạt nhà máy ở tỉnh Miyagi. Theo một số hãng thông tấn nước ngoài, nhiều con đường ở tỉnh này đã bị hư hỏng nặng do trận động đất. Miyagi và khu vực xung quanh là vùng sản xuất quan trọng, nơi có nhiều khu công nghiệp với nhiều nhà máy hóa chất, nhà máy hóa dầu và xí nghiệp sản xuất đồ điện tử, tất cả các công ty trong vùng cũng đang đánh giá thiệt hại.

Nhiều khu vực giờ là đống hoang tàn, đổ nát. 

Theo thời báo kinh tế thế giới, sóng điện thoại di động đã bị gián đoạn. Sân bay Narita ở Tokyo đã được lệnh đóng cửa. Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục đánh giá tác động của trận động đất với thị trường tài chính và cơ quan này sẽ làm hết sức mình bao gồm cả cung cấp thanh khoản để đảm bảo sự ổn định trên thị trường tài chính nước này.

Trận động đất xảy ra hôm nay có cường độ vượt qua trận động đất cường độ 7,9 richter có tên là Kanto xảy ra ngày 1/9/1923 làm 140.000 tử vong khu vực Tokyo. Trận động đất lịch sử ở Kobe năm 1995 đã gây thiệt hại tới 100 tỷ USD và được đánh giá là thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử. Còn trận động đất gây ra sóng thần ở Ấn Độ Dương hồi năm 2004 ước tính gây thiệt hại 10 tỷ USD.

Chứng khoán phản ứng nhanh

Trận động đất xảy ra ngay trước thời điểm đóng cửa thị trường chứng khoán Nhật Bản, nên chỉ số Nikkei chốt phiên giao dịch  đã giảm tới 1,72% tức giảm 179,95 điểm xuống mức 10.254,43.

"Chứng khoán Nhật có thể sẽ giảm điểm vào thứ Hai tới,  đặc biệt là cổ phiếu của những công ty nhà máy trong  khu vực bị ảnh hưởng”, ông Mitsuhsige Akino, một nhà quản lý quỹ quản lý đầu tư Ichiyoshi nói với Reuters.

Còn thị trường chứng khoán châu Âu cũng đã ghi nhận đà giảm điểm như chỉ số FTSE của Anh giảm 22,19 điểm, DAX 30 của Đức giảm 64,61 điểm còn CAC của Pháp giảm 26,29 điểm.

Cổ phiếu của các công ty bảo hiểm châu Âu cũng không thoát khỏi sắc đỏ khi có những thông tin về trận động đất gây sóng thần ở Nhật Bản. Cụ thể,  cổ phiếu của công ty bảo hiểm MuNich Re giảm 4,6% còn Swiss Re giảm tới 5,5%

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng đã giảm 1,8% sau khi có thông tin về trận động đất. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,15%.Chỉ số BSE Sensex của Ấn Độ giảm 0,86% tức khoảng 157,18 điểm về mức 18.170,8 điểm.

Tin

» Thủ tướng Nhật: Không có phát tán phóng xạ sau động đất
» Đóng cửa 4 nhà máy hạt nhân gần nơi động đất

Thành Công (tổng hợp từ Bloomberg, IBTimes và CNBC)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN