Thời sự Đời sống

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải được coi là ‘người hùng’ của dân vô gia cư TP.HCM?

Thứ Tư, 29/01/2020 19:10:00 +07:00

(VTC News) - Đang ráo riết tìm mua ngôi nhà ở quận 5 làm nơi tá túc cho người vô gia cư từ số tiền bán điện thoại và đồng hồ sang, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn cố gắng kinh doanh để có thể mua thêm căn nhà nữa cho họ.

Mặc dù không còn là Phó Chủ tịch UBND Quận 1 TP.HCM, thậm chí không còn là quan chức Nhà nước, ông Đoàn Ngọc Hải, cái tên từng "cực hot" với chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ cực kỳ quyết liệt, vẫn luôn được dư luận quan tâm chú ý. Gần đây, người ta biết đến ông qua các hoạt động vì người nghèo, người vô gia cư tại TP.HCM.

Người hùng

Ông Đoàn Ngọc Hải được TP.HCM bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND quận 1 từ tháng 4/2015. Trong quá trình công tác, ông luôn là cán bộ tận tâm, nhiệt huyết với công việc, với mong muốn góp phần giúp quận 1 phát triển nhanh, mạnh, văn minh. Dấu ấn lớn nhất của ông Hải là cuộc chiến dọn dẹp lòng, lề đường vào năm 2017.

Thời gian này, ông Hải cùng đoàn kiểm tra liên ngành làm việc hết công suất, không biết mệt mỏi bất kể mưa nắng, ngày đêm. Ở đâu được phản ánh có chuyện lấn chiếm lòng, lề đường là ở đó có ông Hải xuất hiện đoàn kiểm tra.

Trong khi xử lý vi phạm, ông Hải vấp phải sự phản ứng dữ dội của những người vi phạm, thậm chí bị chửi bới, thóa mạ, chống đối. Cách làm việc kiên quyết của ông Hải thậm chí còn gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội, người ủng hộ nhiều, người phản đối cũng lắm vì cho rằng ông quá cực đoan.

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải được coi là ‘người hùng’ của dân vô gia cư TP.HCM? - 1

Ông Đoàn Ngọc Hải trong một lần chỉ đạo dọn dẹp vỉa hè ở quận 1.

Mặc kệ bị "ném đá", với quyết tâm đưa quận 1 phát triển văn minh, hiện đại, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn kiểm tra kiên quyết xử lý, không bỏ qua trường hợp vi phạm nào. "Nếu không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng. Đối với tôi, dọn dẹp vỉa hè không có vùng cấm. Lấn vỉa hè một tấc tôi cũng đập” - vị Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu cứng rắn trong một lần xuống đường.

Lần lượt các xe biển trắng, biển xanh, biển đỏ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bị ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo lập biên bản xử lý, cẩu về trụ sở công an để xử phạt theo quy định. Nhiều công trình nhà ở, trụ sở cơ quan, thậm chí các công trình của cơ quan công quyền lấn chiếm vỉa hè cũng bị đoàn kiểm tra thẳng tay tháo dỡ, làm ngơ trước những lời xin xỏ, đe dọa hay ăn vạ. Mỗi lần xử lý vi phạm, ông Hải đều gọi lãnh đạo các phường ra để chất vấn, chấn chỉnh, thậm chí kỷ luật.

Chúng tôi nỗ lực từng chút một để vỉa hè được trả lại đúng chức năng của nó là dành cho người đi bộ. Quá trình kiểm tra, xử lý có thể dẫn đến đụng chạm; phản ứng của người dân là khó tránh khỏi. Nhưng vì cái chung, chúng tôi chấp nhận áp lực, đụng chạm để lập lại kỷ cương”, ông Hải chia sẻ mong muốn xây dựng quận 1 như "Singapore thu nhỏ" giữa lòng TP.HCM.

Từ sự quyết liệt đó, ông Hải cùng đoàn kiểm tra nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dân quận 1, dân TP.HCM, và phong trào "đòi lại vỉa hè cho người đi bộ" lan rộng khắp cả nước.

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải được coi là ‘người hùng’ của dân vô gia cư TP.HCM? - 2

Ông Hải trách nhiệm với công việc, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, khi chiến dịch đang lan toả hiệu quả, ngày 13/10/2017, Chủ tịch UBND quận 1 ký quyết định với nội dung: Đoàn kiểm tra liên ngành chỉ được lên phương án, kế hoạch kiểm tra cụ thể trên cơ sở đề xuất của UBND 10 phường, của tổ kiểm tra công vụ và các địa điểm theo phản ánh của người dân và cơ quan báo chí. Phương án, kế hoạch đó phải được Chủ tịch UBND quận 1 phê duyệt mới đưa vào thực hiện.

Sau quyết định này, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn kiểm tra ra quân ngày càng ít và chiến dịch coi như phải dừng lại không lâu sau đó.

Ngày 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn từ chức. Trong đơn, ông trình bày rằng trong quản lý trật tự đô thị, việc quản lý trật tự lòng, lề đường là nhiệm vụ trọng tâm; tuy nhiên việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng, lề đường động chạm đến lợi ích rất to lớn – hàng nghìn tỷ đồng - của các bãi ô tô, xe máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… và “một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”.

“Nhìn lại, tôi thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân và kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vì vậy, tôi xin từ chức”, ông Hải viết. Tuy nhiên, sau thời gian dài đắn đo suy nghĩ, ông Đoàn Ngọc Hải rút đơn.

Ngày 4/6/2019, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định điều động ông về làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH MTV. Ngay chiều hôm đó, ông nộp đơn xin từ chức với lý do không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với sở trường được đào tạo và quá trình công tác. Ngày 9/9/2019, ông làm đơn xin thôi việc. Đến tháng 12, nguyện vọng này của ông được chấp thuận.

Bán tài sản mua nhà cho người vô gia cư

Từ khi trở về làm dân thường, ông Đoàn Ngọc Hải bận bịu với các hoạt động xã hội, tặng quà giúp đỡ người nghèo, người vô gia cư. Để có nguồn kinh phí lớn hơn cho công việc thiện nguyện, ông Hải quyết định bán những đồ vật quý giá của mình như điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe.

Tôi rất vui khi có một doanh nhân đề nghị giấu tên ở thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cử đại diện đến thanh toán ngay 2 tỉ đồng để mua 2 món đồ. Họ không trả giá, không mặc cả, không đắn đo gì hết. Qua buổi tiếp xúc thấy, tôi rằng họ mua là vì người vô gia cư, vì người nghèo. Tôi sẽ nhớ mãi kỷ niệm đẹp này! Người mua bảo không quan trọng là đồng hồ, điện thoại gì, chất lượng hiện tại ra sao, nhưng vì thấy người bán có ý muốn tốt đẹp nên đồng cảm, cùng chung tay thực hiện", ông Hải chia sẻ.

Số tiền bán điện thoại và đồng hồ, ông Hải sẽ dùng mua một căn nhà ở khu vực quận 5 để cho người nghèo, người vô gia cư tá túc, điều mà ông ấp ủ từ lâu.

Vì sao ông Đoàn Ngọc Hải được coi là ‘người hùng’ của dân vô gia cư TP.HCM? - 3

Ông Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để mua nhà cho dân nghèo tá túc.

Trả lời VTC News, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho biết ông vẫn đang tìm mua căn nhà này: "Nguyện vọng của tôi là giúp đỡ được phần nào đó cho những người vô gia cư, để mỗi buổi tối đến, họ được ăn một gói mỳ để ấm lòng. Nếu không may họ qua đời, tôi sẽ là người trực tiếp đứng ra lo đám tang cho họ. Căn nhà mua được, tôi sẽ làm di chúc để lại cho họ luôn".

Đoàn Ngọc Hải cho biết, ông sẽ tiếp tục công việc kinh doanh của gia đình, đồng thời cố gắng tìm kiếm nhiều nguồn khác để mua thêm căn nhà nữa cho người vô gia cư. Ông xác định rằng để thực hiện được những dự định này thì bản thân phải có sức khỏe, và tham gia các cuộc chạy marathon là một giải pháp.

"Tôi mong muốn có sức khỏe tốt để tiếp tục các hoạt động kinh doanh của gia đình; kinh doanh tốt sẽ có thêm tiền để làm được điều tốt đẹp. Tôi mong muốn được tham gia và hoàn thành các giải đấu cự ly marathon 42km ở trong nước cũng như thế giới. Hiện tại tôi thấy vui và hài lòng với những gì mình đang làm và sẽ làm", nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1 bày tỏ nguyện vọng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

MINH ANH
Doanh nhân Quảng Ninh mua đồng hồ, điện thoại giá 2 tỷ đồng của ông Đoàn Ngọc Hải

17:25 30/12/2019

Chiếc đồng hồ Patek Philippe và điện thoại Vertu được doanh nhân Quảng Ninh mua với giá 2 tỷ đồng, số tiền này sẽ được ông Đoàn Ngọc Hải dành mua nhà cho người vô gia cư tá túc.

Ông Đoàn Ngọc Hải chưa được giải quyết chính sách thôi việc

07:15 17/12/2019

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết các cơ quan có thẩm quyền ở TP.HCM chưa giải quyết chính sách thôi việc sau 2 năm quân ngũ và 25 năm công tác, cống hiến của ông.

Ông Đoàn Ngọc Hải nghỉ việc

12:36 12/12/2019

Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn - TNHH một thành viên vừa quyết định cho ông Đoàn Ngọc Hải nghỉ việc theo nguyện vọng.

TP.HCM yêu cầu thực hiện chế độ chính sách thôi việc cho ông Đoàn Ngọc Hải

19:10 30/10/2019

Do ông Hải không đến cơ quan giải quyết thủ tục nghỉ việc, TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện chế độ chính sách thôi việc cho ông theo quy định.

Hàng vạn người chen chân 'vay nợ' Bà Chúa Kho ngày mùng 5 Tết

19:02 29/01/2020

Hàng vạn du khách thập phương đổ về Bắc Ninh đi lễ đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) với mong muốn một năm mới may mắn, thuận lợi trong công việc.

Ảnh: Biển người đội nắng nóng đổ về TP.HCM, xe ô tô nối đuôi nhau xếp dài cây số

18:49 29/01/2020

Hàng vạn gia đình hòa vào dòng người đổ về TP.HCM ngày mùng 5 Tết khiến cho mọi cửa ngõ vào trung tâm thành phố kẹt cứng, xe ô tô nối đuôi nhau xếp hàng dài cả cây số.

CSGT đất võ Bình Định phát nước cho khách dự lễ kỷ niệm chiến thắng của vua Quang Trung

17:20 29/01/2020

Công an huyện Tây Sơn phối hợp với Phòng CSGT tỉnh Bình Định tổ chức kiểm soát an ninh và phát nước miễn phí cho du khách đến Bảo tàng Quang Trung dự lễ kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Hơn 130 người chết vì tai nạn giao thông trong 7 ngày nghỉ Tết Canh Tý

17:12 29/01/2020

Từ ngày 23/1 đến 29/1 (từ 29 đến mùng 5 Tết Canh Tý), cả nước xảy ra 198 vụ tai nạn giao thông, khiến 133 người chết, 174 người bị thương.

Bến xe vắng khách, trẻ nhỏ vật vã trên xe máy trở lại Hà Nội trong ngày cuối cùng nghỉ Tết

18:21 29/01/2020

Trong cái rét buốt của ngày mùng 5 Tết, nhiều gia đình chạy xe máy từ quê trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu năm Canh Tý; các bến xe không quá đông người.

Hội An phát miễn phí khẩu trang cho du khách tham quan phố cổ

18:28 29/01/2020

Toàn bộ du khách mua vé tham quan phố cổ Hội An được phát miễn phí khẩu trang y tế nhằm phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Ảnh: Người Cống đón Tết Hoa mào gà thế nào?

16:12 29/01/2020

Cuối năm, khi mùa màng thu hoạch xong, đồng bào dân tộc Cống, tỉnh Lai Châu lại cùng nhau vui trong Tết Hoa Mào gà.

Ảnh: Tái hiện chiến thắng lịch sử của vua Quang Trung năm 1789

13:44 29/01/2020

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Thanh mà tiêu biểu là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa được tái hiện trong buổi sáng ngày mồng 5 Tết.

Cựu chiến binh 72 tuổi Đảng và bộ sưu tập sách báo cách mạng

16:14 29/01/2020

Thú vui đọc, cắt dán, lưu trữ báo, nhất là các bài báo về cách mạng, giúp người cựu chiến binh 93 tuổi Huỳnh Hữu Lễ duy trì sự minh mẫn và trí nhớ tuyệt vời

Ảnh: Đầu giờ chiều ngày cuối nghỉ Tết, đường về Hà Nội thông thoáng lạ thường

14:36 29/01/2020

Khác với thời điểm chiều cuối cùng nghỉ Tết Nguyên đán những năm trước, các con đường dẫn về Thủ đô thông thoáng, thưa người lạ thường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng