Độc giả lại tố y tá ‘ăn bớt' vắc xin ‘6 trong 1’

Sức khỏeThứ Hai, 13/05/2013 06:32:00 +07:00

(VTC News) – Sau sự việc y tá Hoa bị tố ‘ăn cắp’ vắc xin, độc giả VTC News phản ánh con anh cũng bị bớt vắc xin khi tiêm phòng tại 70 Nguyễn Chí Thanh.

(VTC News) – Sau sự việc y tá Hoa bị tố ‘ăn cắp’ vắc xin, độc giả VTC News phản ánh con anh cũng bị bớt vắc xin khi tiêm phòng tại 70 Nguyễn Chí Thanh.


Mũi tiêm tiền triệu, bị “ăn cắp” mất nửa

Sau khi bài báo Rúng động: Ăn bớt vắc xin tiêm phòng cho trẻ được đăng tải, độc giả U.Đ. T  tại số điện thoại 098XXX9299 đã phản ánh đến báo VTC News rằng con anh khi đi tiêm phòng đã bị  y tá ở Trung tâm y tế dự phòng, 70 Nguyễn Chí Thanh ăn bớt vắc xin.

cháu B
 Chị L.A và cháu B.
Mũi tiêm này được thực hiện cùng với việc uống vắc xin phòng Rota virus ở trẻ. Chi phí 1 lần tiêm và uống này không hề rẻ mà là tiền triệu. Nhưng điều đáng nói, dù đắt nhưng chất lượng vắc xin, dịch vụ tốt thì gia đình anh không tiếc mà hiện, anh đang rất lo lắng cho sức khỏe của cậu con trai 8 tháng tuổi vì khi tiêm y tá đã bớt lại vắc xin.

Phóng viên VTC News đã đến gặp trực tiếp gia đình anh T.

Anh T. và chị N.T. L. A khó khăn lắm mới sinh được cháu U.G.B vào năm 2012, nay cháu đã được 8 tháng tuổi. Con gái đầu của anh chđã lớn. Chị L.A, vợ anh T dù đã  ngoài 40, b bệnh tim nhưng chị vẫn quyết tâm sinh thêm đứa con. May mắn, năm ngoái, chị đã sinh được cháu B kháu khỉnh.

Vì vậy, cu B. là tài sản vô giá của anh, chị. Những dịch vụ gì tốt nhất, sữa tốt nhất, anh chị đều tìm mua cho con dùng.

Chị L.A cho biết: “Tôi nghe chị em hàng xóm nói tiêm phòng ở 70 Nguyễn Chí Thanh vắc xin tốt lắm. Vì vậy, mới đưa cháu đến đây tiêm. Không ngờ lại có sự việc xảy ra như vậy”.

Anh T. nói “Cháu B đã tiêm đủ 3 mũi tiêm phòng 6 trong 1 để phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib, viêm gan B. Mũi đầu tiên tiêm lúc 2 tháng, mũi sau cách mũi trước 1 tháng.

Ngày 27/11, tôi cùng vợ đưa con đi tiêm. Tôi đứng ngoài, vợ thì bế con tiêm. Tiêm xong, vợ tôi thắc mắc sao vắc xin tiêm xong mà còn tới nửa lọ. Giờ tôi đọc báo thấy việc y tá ăn bớt vắc xin nên lo lắng cho cháu lắm. Cháu tiêm như thế liệu có bị ảnh hưởng không, có phải tiêm nữa hay không? Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm hiểu”.

Còn chị L.A bức xúc: “Tiêm cho cháu  xong, cô y tá đó rút ra xi lanh ít vắc xin thôi, chỗ còn lại được vứt vào túi ni lông đặt trong 1 cái xô. Y tá đưa tôi họp giấy của vắc xin để mang về. Tôi tưởng con mình chỉ cần dùng ngần đó thôi, nên chỗ còn thừa họ vứt đi. Tôi nghĩ rằng, chỗ này tiêm dịch vụ, giá cao nên không dùng chung lọ thuốc cho trẻ khác.

Tôi còn nghĩ bụng, lọ vắc xin đắt thế mà vứt đi thì tiếc quá, nếu như mình quen ai có con mà cùng đi tiêm chung cái lọ đó thì đỡ phí. Sau đó, con tôi về nhà không hề sốt dù ở đó có dặn có thể cháu sẽ bị sốt”.

Nghe mẹ nói chuyện, cháu B. kháu khỉnh chăm chú theo dõi. Vừa ôm con, chị vừa bảo: “Nếu đúng có chuyện y tá cố tình ăn bớt vắc xin thì đây là hành động vô nhân tính. Hại chính người Việt Nam, không để các cháu phát triển đầy đủ”.

sổ tiêm phòng
Sổ tiêm chủng của cháu B.
Chúng tôi xem lại sổ thì thấy, loại thuốc mà cháu B. được tiêm 3 mũi, cách nhau 1 tháng là thuốc Infanrix Hexa 0,5ml/mũi tiêm. Đồng thời cháu uống Rotarix 1ml vào các ngày 27/11/2012; 27/12/2012 và 27/1/2013.

 

Nếu đúng có chuyện y tá cố tình ăn bớt vắc xin thì đây là hành động vô nhân tính. Hại chính người Việt Nam, không để các cháu phát triển đầy đủ.

Chị L.A
 
Không chỉ anh T, một độc giả khác còn cho biết: “Hai vợ chồng bạn của tôi đều là người có học thức và công việc ổn định. Khi vợ bạn tôi mang thai và đi tiêm phòng uốn ván tại đây thì một y tá lấy 1 lọ vắc xin dở màu nâu ra tiêm.

Sau đó về nhà, cô ấy vẫn rất lo và gọi điện lại trung tâm này để hỏi thì được nhân viên trực cho biết "Vắc xin phòng uốn ván không hề có màu nâu, chỉ có màu trắng".

Vợ bạn tôi đã đến và nói chuyện với người quản lý ở đây. Họ nói có thể do cô ấy nhìn nhầm. Họ cũng nói sẽ theo dõi và xin lỗi gia đình. Rất mong quý báo có thể đăng tải thêm nhiều thông tin bổ ích để góp phần đảm bảo an toàn cho các cháu bé ở Hà Nội và các tỉnh lân cận”.

Phóng viên đã liên lạc với người phụ nữ tiêm phòng uốn ván trên. Chị cho biết khoảng tháng 4/2013, chị đi tiêm phòng uốn ván ở 70 Nguyễn Chí Thanh và gặp chuyện rắc rối trên.  

Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, 70 Nguyễn Chí Thanh cho biết: Trong lọ Pentaxim có 0,5ml và phải hút hết ra xi lanh để tiêm hết mới đủ liều. Với vắc xin Infanrix tôi chưa hút thử nên không biết trong lọ có dôi vắc xin so với liều yêu cầu là 0,5 ml hay không. Vì vậy, phải thực nghiệm 1 lọ mới biết chính xác. Tôi phải kiểm chứng lại để cung cấp thông tin cho khách quan. Thứ 7,  tôi sẽ cho kiểm tra, Chủ Nhật tôi sẽ trả lời. 

Tuy nhiên, đến chiều Chủ Nhật (12/5), chúng tôi liên lạc lại nhưng ông Cảm không bắt máy.

Nguyễn Tâm


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn