Độc đáo ý tưởng trạm xe buýt xanh thông minh

(VTC News) - Trạm xe buýt xanh thông minh là ý tưởng của nhóm học sinh Đỗ Vương Phúc và Lê Thanh Nhã, trường THPT Trần Khai Nguyên (TP.HCM).

Trạm xe buýt thông minh mô hình khép kín gồm thùng rác, nhà chờ xe buýt và hệ thống tự động tưới cây xanh. Theo đó, nhà chờ có máy lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời. Trên nóc trạm và xung quanh trạm được trồng cây để tạo mảng xanh đô thị, nước tưới cây được lấy từ chính nước thải máy lạnh.

Thùng rác sẽ được đặt bên ngoài trạm. Thùng rác thông minh cũng được tích hợp thêm bộ vi xử lý để có thể phát ra lời cám ơn hoặc nhắc nhở. Thùng rác này được kết nối vào phía trong trạm bằng một hệ thống. Người ngồi phía trong trạm, chỉ cần bỏ rác vào hệ thống đó.

Doc dao y tuong tram xe buyt xanh thong minh hinh anh 1

 

Chính động tác bỏ rác đó lại tương tự như một nút khởi động để nước thải từ máy lạnh chạy ra tưới nước cho cây. Đặc biệt, thùng rác ngoài cảm biến giọng nói còn được gắn cảm biến độ ẩm kết nối với đất trồng cây để nhắc nhở người dùng khi lượng nước tưới cây đã đủ, tránh trường hợp rác thải quá nhiều và cây bị úng nước.

Đặc biệt, trạm xe buýt còn có chức năng báo trễ. Theo đó, trạm xe buýt sẽ thông báo cho người dùng biết rằng tuyến xe mình đang chờ sẽ đến trễ trong vòng bao nhiêu phút nữa. Điều này giúp cho người đi xe biết rõ được thời gian, tránh sốt ruột, bực bội. Tác giả cho biết sẽ hoàn thiện thêm ý tưởng trong tương lai.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU