Doanh nhân Việt phấn khích với TPP

Ngay sau khi TPP hoàn tất, nhiều doanh nhân Việt chia sẻ sự phấn khích trên Facebook, với truyền thông nhưng không quên tự nhắc nhở việc cần tận dụng cơ hội thay vì chỉ vui mừng.

Ông chủ hệ thống Khải Silk chia sẻ trên Facebook cá nhân: "Thật là may mắn, TPP đã hoàn tất". Đi kèm với dòng chia sẻ trên là icon "Cảm thấy tuyệt vời". 
Doanh nhân Đỗ Ngọc Minh, ông chủ hệ thống Luala cũng không giấu được niềm vui khi đăng trạng thái trên trang cá nhân: "Tin vui ngày đầu tuần! Hy vọng kinh tế Việt Nam khởi sắc".
 Đỗ Ngọc Minh, ông chủ của hệ thống Luala. Ảnh: Tuấn Mark.

 Đỗ Ngọc Minh, ông chủ của hệ thống Luala. Ảnh: Tuấn Mark.

Trong thông điệp gửi tới truyền thông ngay sau khi TPP hoàn tất, ông Phạm Hồng Hải - Tổng giám đốc HSBC Việt Nam chia sẻ: "Ðây là một bước tiến mang ý nghĩa quan trọng đối với hội nhập kinh tế toàn cầu trong một thế giới đang trở nên không chỉ ngày càng kết nối mà còn phụ thuộc lẫn nhau".
Đại diện HSBC bổ sung, TPP đã hoàn tất sẽ góp phần gia tăng thu nhập và mức sống của các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á – nhân rộng thị trường tiềm năng cho hàng hóa, các nhà sản xuất, dịch vụ và công nghệ của khu vực. Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi rất lớn từ TPP do nhu cầu ngày càng gia tăng đối với hàng hóa dệt may và giày dép.
Trong khi đó, ông Trần Vũ Hải, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội nhận xét: "Đối với nghề luật sư, sẽ là một thời kỳ để họ phát triển nghề nghiệp".
Ông Nguyễn Bá Ngọc, Chủ tịch Công ty truyền thông NBN chia sẻ: "TPP cũng cho thấy chúng ta cần đổi mới thật mạnh mẽ và triệt để thì mới hội nhập quốc tế và tận dụng được sức mạnh của hội nhập. Việt Nam gặt hái được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào năng lực nội tại và chính sách của Nhà nước. 
Chúng ta còn nhiều dị biệt quá, điều này cản trở hội nhập và làm hội nhập kém hiệu quả. Bởi vậy đổi mới giờ không phải theo cái chúng ta nghĩ là cần thế này hay thế khác mà cần theo các chuẩn quốc tế và làm càng nhanh càng tốt phần. Tuy nhiên nếu mỗi người, mỗi công ty ngồi không chờ đợi thì cũng chả được gì. Số không nhân với bao nhiêu rồi vẫn bằng không thôi", ông Ngọc chia sẻ. 
 Với những điều khoản cụ thể đến từng lĩnh vực, TPP có thể ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế, từ thị trường vốn, lao động đến những mặt cụ thể của các ngành sản xuất. Ảnh: Anh Tuấn.

 Với những điều khoản cụ thể đến từng lĩnh vực, TPP có thể ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế, từ thị trường vốn, lao động đến những mặt cụ thể của các ngành sản xuất. Ảnh: Anh Tuấn.

Riêng với các nhà đầu tư, những dự đoán về giá cổ phiếu, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán khá trái chiều. Một nhà đầu tư chứng khoán tại Hà Nội cho rằng người Việt Nam sẽ hào hứng với TPP hơn cả bởi nhiều đánh giá của các chuyên gia đều đề cập việc nước ta sẽ hưởng lợi nhiều nhất.
Trước đó, một bộ phận nhà đầu tư chứng khoán đã gom nhiều mã cổ phiếu của các công ty xuất khẩu các mặt hàng chịu tác động mạnh của TPP như thủy sản, dệt may, thậm chí là cả ngân hàng với niềm tin "các doanh nghiệp sẽ khai thác triệt để lợi thế vốn có để hưởng lợi từ TPP". Tuy nhiên, số khác lại lên kế hoạch bán bởi theo họ, những cổ phiếu tăng trưởng dựa vào tin nóng sẽ dễ dàng tạo nên những con sóng ảo.
"Găm hàng trước khi có tin TPP và bán đi ngay sau khi chốt thông tin là cách chơi của những người biết sợ hãi khi thị trường đang tham lam. Nhà đầu tư vẫn nên gom tiền vào những cổ phiếu ổn định, tăng trưởng bền vững mà không nhờ những tin tức bất ngờ hoặc khó đoán điểm rơi của giá", anh Hoàng Minh, một nhà đầu tư chứng khoán trên sàn HSC cho biết.


Nguồn: Zing
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa