• Zalo

Doanh nhân Qatar chi 176 tỷ thuê máy bay đưa bò ngoại về nuôi lấy sữa cho dân

Kinh tế Thứ Ba, 13/06/2017 18:00:00 +07:00

Để cung ứng đủ sữa trong nước đối phó với thiếu hụt nguồn cung nhập khẩu sau khi nhiều nước cắt đứt quan hệ ngoại giao, doanh nhân Qatar quyết định thuê máy bay đưa hàng ngàn con bò về nuôi.

Doanh nhân người Qatar Moutaz Al Khayyat  sẽ thuê máy bay để chở 4000 con bò về nước nhằm chống lại sự thiết hụt nguồn cung cấp sữa sau khi một số quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao Qatar với cáo buộc tài trợ khủng bố. 

Mức phí chuyển bò về nước đã đội giá lên 5 lần so với dự kiến trước đây, ở mức khoảng 8 triệu USD (hơn 176 tỷ đồng).

Doanh nhân này cho biết sẽ vận chuyển hết số bò trên bằng 60 chuyến bay của Qatar Airways. Ông Moutaz Al Khayyat cho hay: "Đã tới lúc làm việc cho Qatar".

Qatar hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sữa tươi do nguồn cung cấp của nước này chủ yếu đến từ Ả Rập Xê Út. Doanh nhân Al Khayyat đã mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp bằng cách xây dựng trang trại cách Doha khoảng 50km.

bo 1

 Qatar hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu sữa tươi do nguồn cung cấp của nước này chủ yếu đến từ Ả Rập Xê Út. 

Trang trại này có diện tích bằng 70 sân bóng đá. Nơi đây sẽ sản xuất sữa cừu, thịt và có kế hoạch nhập khẩu bò bằng đường biển. Tuy nhiên, sau khi một số quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, dự án này đã được đẩy nhanh hơn. Hiện nay các cơ sở vật chất cho việc nuôi bò đã sẵn sàng. 

Các con bò được nhập về từ Australia và Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cung cấp sữa tươi cho Qatar từ cuối tháng 6. Từ giữa tháng 7, dự kiến sẽ cung cấp đủ 1/3 nhu cầu của người dân Qatar.

Việc hàng loạt nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đã ảnh hưởng đến thương mại và buộc nước này phải mở các tuyến đường mới nhằm nhập khẩu lương thực, vật liệu xây dựng và thiết bị. Trong khi đó, các sản phẩm sữa, trái cây từ Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển đến, rau quả được nhập khẩu từ Iran cũng được chuyển sang Qatar.

Video: Nghịch lý Qatar giàu có nhưng quân đội yếu

Nghi Dung (Nguồn: BB)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều