Doanh nghiệp toát mồ hôi đi… đóng thuế!

(VTC News) - Ngày 31/3 là thời hạn cuối cùng để tổ chức sản xuất, kinh doanh và cá nhân hoàn thành các loại báo cáo thuế vì vậy, từ ngày 15/3 đến nay, các chi cục thuế liên tục trong tình trạng “căng như dây đàn", còn người nộp thuế (NNT) thì chật vật, toát mồ hôi mới đóng được... thuế, nộp báo cáo.

Tại Chi cục thuế Hai Bà Trưng, 10h30' sáng, con số được gọi đến lượt tiếp nhận và xử lý hồ sơ là 250 dù trên thực tế, nhiều người vì chờ quá lâu đã bỏ về. Chị N.T.Mai – kế toán một công ty xây dựng trên địa bàn Hai Bà Trưng cho biết, cô đã ôm chồng tài liệu khoảng 3kg giấy đi lại hai lần mà vẫn chưa nộp được.

Hôm nay cô quyết tâm ngồi đợi gần 2 tiếng đồng hồ và tự nhủ sẽ “nhẫn” cho đến hết buổi sáng, thậm chí nếu phải sang buổi chiều thì cũng chấp nhận chờ cho “dứt điểm được vụ này”.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Chi cục thuế Đống Đa. Tuy nhiên, thay vì gọi số thứ tự như các chi cục khác, chi cục này để các doanh nghiệp tự nộp tài liệu vào một cửa sau đó mới kiểm tra và gọi tên và giải quyết từng đơn vị. Mặc dù được trang bị hệ thống đèn, số, loa thông báo nhưng các cán bộ Chi cục thuế Đống Đa lại đọc “chay”.

Trong phòng tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhốn nháo người đứng, người ngồi chờ đợi đọc đến tên doanh nghiệp. Chị Hiền – kế toán một công ty khảo sát địa chất, vừa nói chuyện với PV vừa “nhấp nhổm” chờ nghe tên công ty mình. Chị than thở: “Em đợi hơn 1 tiếng rồi mà chưa đến lượt, tai lúc nào cũng căng ra nghe xem họ (cán bộ thuế - PV) đã gọi tên mình chưa chị ạ”.


Kiên nhẫn đứng chờ đến lượt để được nộp thuế. (Ảnh minh họa).

Cùng chung cảnh ngộ, Mai Vân (kế toán công ty thiết bị nhà bếp) xen vào: “Hy vọng 30p nữa sẽ đến lượt công ty em”. Vân có mặt và nộp hồ sơ từ lúc 8h30 sáng nay. Mặc dù Chi cục Thuế Đống Đa là một trong số ít đơn vị có thông báo làm việc vào cả ngày thứ 7 và chủ nhật (từ ngày 17 đến 31/3) nhưng xem ra, tình trạng quá tải vẫn không được cải thiện. Đa số các doanh nghiệp đều không làm việc vào chủ nhật nên tinh thần “vì nhân dân” của Chi cục thuế Đống Đa xem ra chưa mang lại hiệu quả như mong muốn (?).

8h sáng ngày 28/3, phố Lý Nam Đế trở nên đông đặc vì trụ sở của Chi cục thuế quận Hoàn Kiếm ùn ùn người xếp hàng gửi xe vào làm việc. Phần lớn khách là đại diện các doanh nghiệp đến nộp các loại báo cáo thuế. Vẫn cảnh chờ đợi mệt mỏi vì cán bộ thuế làm việc không xuể bởi khối lượng doanh nghiệp đến nộp báo cáo quá đông. Anh Hưng – kế toán Công ty thiết kế xây dựng thở dài: “Tôi ngồi cả buổi sáng mà đến giờ vẫn chưa đến lượt. Mỗi lần đi nộp báo cáo thế này là xác định mất ít nhất 1 ngày nếu xuôn xẻ, không thì phải vài lượt đi về. Nhiều khi các sếp không biết cứ tưởng mình lấy lý do đi chơi".

Trong khi đó, một cán bộ chi cục thuế cho hay, anh không thể đứng dậy nổi để thực hiện nhu cầu cá nhân vì lượng hồ sơ quá nhiều và liên tục. Mặc dù hạn nộp từ tháng 1 đến 31/3 nhưng đa phần các doanh nghiệp thường để đến nửa cuối tháng 3 mới triển khai báo cáo về chi cục thuế. Vì vậy tình trạng quá tải là điều đương nhiên không tránh khỏi. Vừa mệt cho cán bộ xử lý hồ sơ, vừa mất thời gian cho doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Yến – Trưởng phòng hỗ trợ tuyên truyền Cục Thuế Hà Nội, tình trạng tập trung đông vào những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán thuế vẫn sẽ xảy ra.

Ngoài một số đối tượng nộp chậm với lý do chưa thu thập đủ dữ liệu cần thiết, đa số người nộp thuế (NNT) luôn có tâm lý chờ đến hạn cuối cùng mới nộp quyết toán thuế. Đặc biệt, với quy định hiện hành  hạn cuối cùng nộp báo cáo thuế là ngày 31 nhưng sau 5 ngày chậm nộp, NNT mới bị xử phạt khiến đa số doanh nghiệp có tâm lý thời hạn nộp báo cáo là “31 + 4 ngày”.

Điều này đã góp phần tạo ra tình trạng tập trung đông người trong thời điểm cuối tháng và gây nhiều khó khăn cho cơ quan thuế trong việc giám sát, quản lý số liệu thu ngân sách.

Hoài Nam

Tin đọc thêm

» Đề xuất nhiều phương án sửa thuế thu nhập cá nhân
» Doanh nghiệp kêu trời vì thuế
» Sẵn sàng trình Chính phủ phương án sửa đổi thuế TNCN

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN