• Zalo

Doanh nghiệp đầu tiên được chứng nhận đạt yêu cầu 'Thực hành sản xuất tốt' GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Sức khỏe Thứ Tư, 25/07/2018 07:29:00 +07:00

Ngày 22/7, Công ty cổ phần sản xuất dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gia Nguyễn vinh dự được Cục An toàn thực phẩm (ATTP) trao giấy chứng nhận là cơ sở đầu tiên đạt yêu cầu về thực hành sản xuất GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tham dự buổi trao Giấy chứng nhận gồm Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục ATTP, lãnh đạo của Ban quản lý ATTP tỉnh Quảng Ninh cùng toàn thể các cán bộ nhân viên của Công ty cổ phần sản xuất dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Gia Nguyễn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đăng Hựu, Giám đốc nhà máy sản xuất thuốc GMP cho biết, công ty cổ phần thực phẩm Gia Nguyễn khởi công xây dựng ngày 24/7/2011 trên tổng DT 18.000m2. Đến thời điểm này, công ty đã trải qua 6 năm trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Đến nay, công ty đã trải qua 3 lần thẩm định GMP thực phẩm, 1 lần thẩm định GMP mỹ phẩm ASEAN do Cục quản lý Dược cấp. Đặc biệt, sau khi Nghị định 15 được ban hành, trong đó quy định sản xuất lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, cán bộ công nhân viên của công ty Gia Nguyễn đã mạnh dạn nộp hồ sơ gửi Cục ATTP và xin cấp Giấy chứng nhận trong đợt đầu tiên của toàn quốc, dù cho thời hạn bắt buộc cuối cùng là ngày 1/7/2019.

ong nguyen dang huu

Ông Nguyễn Đăng Hựu - Giám đốc nhà máy phát biểu tại buổi Lễ. 

"Trong 3 ngày làm việc với đoàn thẩm định, với các chuyên gia trong Đoàn, chúng tôi thấy rằng những tiêu chí, cách kiểm soát chất lượng của Cục ATTP mà đặc biệt là của đoàn thẩm định mà Cục ATTP gửi đến nêu ra các vấn đề quản lý chất lượng và yêu cầu chúng tôi cần phải đảm bảo, ngoài cơ sở vật chất ra còn có những yêu cầu khác như tính chất con người, đảm bảo chuyên môn, trau dồi kiến thức liên tục trong nước cũng như tài liệu quốc tế.

Các chuyên gia có những chuyên môn rất sâu và đặc biệt là rất nhiệt tình, đưa ra những ưu, nhược điểm của công ty, hướng dẫn công ty hoàn thành những phần chưa được, những yếu điểm của công ty. Công ty đã cố gắng hết mình để hoàn thiện những phần còn thiếu sót để có ngày hôm nay", ông Hựu nhấn mạnh.

trao giay chung nhan 4

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong trao Giấy chứng nhận đạt yêu cầu "Thực hành sản xuất tốt" GMP bảo vệ sức khỏe cho đại diện Công ty Gia Nguyễn.

Chia sẻ về việc trở thành đơn vị đầu tiên trên toàn quốc nhận được quyết định của Cục ATTP, Bộ Y tế về việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đạt yêu cầu thực hành, sản xuất tốt GMP bảo vệ sức khỏe, ông Hựu cho biết đây là niềm vinh dự rất lớn đối với toàn thể cán bộ công nhân viên công ty Gia Nguyễn, đồng thời quyết tâm trong thời gian tới sẽ cố gắng hết mình, hướng tới những sản phẩm có chất lượng tốt nhất để đưa ra thị trường nhằm phục vụ người tiêu dùng trên cả nước.

Trao đổi sâu hơn về tiêu chuẩn GMP tại buổi Lễ, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết, từ trước đến nay, chưa có quy định riêng về điều kiện sản xuất đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm GMP mà tất cả theo quy định chung về ATTP. Do vậy, rất nhiều yêu cầu, đặc biệt trong quy trình quản lý, giám sát, kiểm nghiệm, tài liệu hồ sơ… vẫn phải theo quy định chung.

cuc truong nguyen thanh phong 3

 Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong.

Trong khi có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã đảm bảo được yêu cầu về điều kiện, trang thiết bị cơ sở vật chất, con người, đáp ứng tiêu chí GMP bảo vệ sức khỏe thì bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều này.

Theo Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong, công ty Gia Nguyễn không phải là cơ sở sản xuất kinh doanh mạnh nhất cả nước mà là công ty đi đầu, nhận được chứng nhận đầu tiên về GMP bảo vệ sức khỏe.

"Muốn được chứng nhận phải làm hồ sơ, làm hồ sơ thì phải thẩm định. Khi thẩm định không chỉ yêu cầu về cơ sở vật chất mà còn là con người, ví dụ như quản lý cơ sở sản xuất ít nhất phải có bằng đại học…, bên cạnh đó còn yêu cầu có hệ thống được kiểm nghiệm, hệ thống hồ sơ theo dõi toàn bộ nguyên liệu đầu vào, quá trình bán thành phẩm…

Chúng tôi rất mong nhiều doanh nghiệp nắm rõ hơn lộ trình, tiếp tục đầu tư để trong thời gian tới có thêm nhiều doanh nghiệp được cấp chứng nhận GMP bảo vệ sức khỏe", Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong kết luận.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều