• Zalo

Doanh nghiệp 'bội tín', mỗi cán bộ viên chức được vận động mua 9 kg ớt

Kinh tếThứ Hai, 21/05/2018 12:24:00 +07:00

Một doanh nghiệp không đứng ra thu mua ớt như cam kết, UBND huyện Cam Lô (Quảng Trị) ra công văn đề nghị mỗi cán bộ công nhân viên chức mua 9kg để "giải cứu" cho bà con nông dân.

Ngày 21/5, trả lời PV VTC News, ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, vẫn đang tiếp tục vận động các cá nhân, tổ chức tìm các đầu mối thu mua ớt cho bà con nông dân huyện này, sau khi Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Thiên An không thu mua ớt như cam kết. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ tiết lộ, sau khi UBND huyện tìm phương án "giải cứu" ớt  thì đến nay đã tiêu thụ được khoảng 60 - 70% lượng ớt cho cho bà con nông dân huyện Cam Lộ.

3-phu-thay-15268262457111421899499

 Doanh nghiệp "bột ước" khiến những nông dân trông ớt ở huyện Cam Lộ chỉ biết khóc ròng nhìn những ruộng ớt chín đỏ nhưng không có ai mua. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, những ngày qua, hàng trăm nông dân ở huyện Cam Lộ "khóc ròng" khi nhìn những ruộng ớt chín đỏ nhưng không có ai mua.

Theo đó, cuối năm 2017, Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế Thiên An (viết tắt Công ty Thiên An, địa chỉ trại TP Hải Phòng) và UBND huyện Cam Lộ đã lập biên bản ghi nhớ về việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ớt quả trên địa bàn.

Theo đó, bên cạnh việc cam kết tiêu thụ sản phẩm, Công ty Thiên An hỗ trợ 48% chi phí trồng, chăm sóc cây ớt cho người dân. Trên cơ sở này, vụ Đông-Xuân 2017-2018, có tất cả 191 hộ dân ở địa bàn 3 xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) tham gia trồng 17,23 ha ớt (trong đó 4,075 ha giống ớt chỉ thiên và 13,155 ha ớt sừng trâu).

Hầu hết diện tích ớt được trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt và cho sai quả. Tuy nhiên, đến nay nhiều diện tích ớt trên địa bàn đã chín, cây bị héo chết rụng quả (gây ảnh hưởng 50% sản lượng quả), nhưng Công ty Thiên An lại không triển khai thu mua, tiêu thụ như cam kết với lý do thị trường không thu mua, giá cả quá rẻ.

Để hỗ trợ bà con nông dân, UBND huyện Cam Lộ đã 2 lần liên tiếp ban hành công văn yêu cầu Công ty Thiên An thu mua ớt cho người dân nhưng đành “bất lực”. 

A2 (1)

UBND huyện Cam Lộ phải tìm nhiều phương án để "giải cứu" ớt cho nông dân và hiện đã "giải cứu" được khoảng 60 - 70% tổng sản lượng. (Ảnh: Lao Động) 

Trước tình trạng này, gày 19/5, ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) ký văn bản số 213/UBND-NN về việc “Xử lý ớt quả vụ Đông Xuân 2017-2018 liên kết với Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế Thiên An".

Một trong những nội dung của văn bản này là đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, Liên đoàn Lao động huyện kêu gọi các công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn, người lao động mua sản phẩm ớt quả để giúp đỡ bà con nông dân phấn đấu sản lượng đạt 12 tấn ớt quả, giá 5.500 đồng/kg; mỗi một đoàn viên công đoàn, người lao động mua 9kg ớt quả.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời PV VTC News sáng 21/5, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc trồng ớt ở Cam Lộ là ký kết giữa doanh nghiệp và UBND huyện do đó mọi việc xử lý thuộc chính quyền huyện.

Tuy nhiên,  Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị cũng động viên bà con trồng dân ở Cam Lộ bình tĩnh thu hoạch ớt để phơi khô sau đó sẽ tìm nguồn ra khác.

Được biết, ngoài huyện Cam Lộ, Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế Thiên An cũng lập biên bản ghi nhớ về việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ớt quả trên địa bàn huyện Gio Linh (Quảng Trị) và huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) nhưng khi ớt đang chín đầy đồng thì doanh nghiệp này lại lấy nhiều lý do để chậm thu mua khiến những người nông dân trồng ớt ở các địa phương này chỉ biết khóc ròng.

Trả lời báo chí, chủ tịch UBND 2 huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) và Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, 2 huyện này đã gửi công văn yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế Thiên An đẩy nhanh tiến độ mua thu ớt chín cho người dân.

"Dự kiến trong đầu tuần tới, công ty sẽ cử người vào làm việc để thống nhất lại phương án thu mua. Nếu công ty không thực hiện đúng cam kết, huyện sẽ có biện pháp xử lý, hỗ trợ kịp thời cho người dân", ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền khẳng định.

Video: Cận cảnh giống bơ khổng lồ dài gần nửa mét ở Lâm Đồng

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !