• Zalo

Doanh nghiệp 'bội tín' bà con trồng ớt: Đòi hạ giá một nửa mới thu mua

Kinh tếThứ Tư, 23/05/2018 07:17:00 +07:00

Doanh nghiệp không thực hiện thu mua ớt cho bà con nông dân như cam kết ban đầu với lý do "gặp khó khăn trong việc xuất nhập khẩu ớt" và nếu thu mua được thì chỉ ở mức giá 2 nghìn đồng/kg ớt, bằng một nửa so với hợp đồng cam kết.

Tính đến ngày 22/5 UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) vẫn đang tìm cách tháo gỡ cho bà con nông dân trồng ớt sau khi bị doanh nghiệp là Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên An (trụ sở tại Hải Phòng) "bội hứa" chưa chịu thu mua ớt như cam kết khiến những ruộng ớt trồng ra quả chín rụng nhưng chẳng ai ngó ngàng.

Cụ thể, đầu năm 2018, thông qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, Cty Thiên An phối hợp với các địa phương trên địa bàn huyện Phong Điền cung ứng giống, phân bón hữu cơ; chuyển giao kỹ thuật cho các hộ dân triển khai trồng ớt.

Theo thống kê, có trên 20 ha ớt sừng bò của hàng trăm hộ nông dân ở vùng Ngũ Điền và một số địa phương vùng ven phá của huyện Phong Điền liên kết sản xuất trồng ớt theo phương thức sản xuất hữu cơ vi sinh phục vụ xuất khẩu với Cty Thiên An.

Ot

 Hàng trăm hộ dân trồng ớt ở hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chỉ biết "khóc ròng" nhìn những ruộng ớt quả chín rụng không có người mua do doanh nghiệp "bội tín". (Ảnh: Lao Động)

Đơn vị này ký hợp đồng bao tiêu 100% sản phẩm ớt sừng bò trong 3 năm (có thể điều chỉnh giá theo từng năm) đối với đầu mối các Hợp tác xã với giá 5.500 đồng/kg ớt tươi. Sau khi có giấy cam kết, người dân đã dành diện tích lớn cho việc trồng ớt. 

Thế nhưng, sau khi người dân phấn khởi bắt tay vào trồng, đến khi ớt chín thì Cty Thiên An chỉ vào thu mua một vài lần khiến người dân khóc ròng nhìn ớt chín rụng mà không ai mua.

Để giải quyết tình trạng này, UBND huyện Phong Điền đã tổ chức cuộc họp với các ban ngành địa phương nhằm tìm phương án giải quyết đầu ra hoặc trợ giá cho những diện tích ớt còn lại mà người dân đã ký hợp đồng trồng với công ty. Dù trước đó UBND huyện đã gửi văn bản, gọi điện nhiều lần nhưng phía Công ty Thiên An vẫn không cử người vào họp để giải quyết vụ việc mà chỉ gửi văn bản vào cho huyện.

Trong văn bản gửi đến, Công ty Thiên An đưa ra lý do hiện đơn vị đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sản phẩm ớt nên tạm thời chưa thu mua được cho người dân như cam kết. Giá 2.000 đồng/kg là mức mà Cty Thiên An đưa ra nếu thu mua được và công ty này “hứa” sẽ giới thiệu các doanh nghiệp khác giúp địa phương tiêu thụ giúp người dân.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Cho - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Huyện sẽ cương quyết yêu cầu phía công ty có trách nhiệm thực hiện hợp đồng đã ký kết. Khó khăn của doanh nghiệp chúng tôi rất chia sẻ nhưng sản lượng ớt còn lại khá lớn thì không thể bỏ mặc người dân như vậy được. Chúng tôi đang về lại cơ sở khảo sát lại số diện tích và cũng tìm cách kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị trong

Ngoài huyện Phong Điền, Công ty Thiên An cũng lập biên bản ghi nhớ về việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ớt quả trên địa bàn huyện Gio Linh và Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) nhưng khi ớt đang chín đầy đồng thì doanh nghiệp này lại lấy nhiều lý do để chậm thu mua khiến những người nông dân trồng ớt ở các địa phương này chỉ biết khóc ròng.

Video: Cận cảnh giống bơ khổng lồ dài gần nửa mét ở Lâm Đồng

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !