• Zalo

Đô la ‘chợ đen’ giảm, ngân hàng vẫn ‘nóng’

Kinh tế Thứ Năm, 11/07/2013 11:01:00 +07:00

(VTC News) – Sau khi Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về tình trạng loạn giá USD, USD đã hạ nhiệt tại thị trường tự do nhưng vẫn “nóng” ở ngân hàng.

(VTC News) – Sau khi Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về tình trạng loạn giá USD, USD đã hạ nhiệt tại thị trường tự do nhưng vẫn “nóng” ở ngân hàng.

Trong tuần này, thị trường tiền tệ đã chứng kiến những phiên giao dịch đầy biến động của giá USD. Trước tình trạng loạn giá này, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng.

Chiều qua (10/7), trả lời phỏng vấn của Website Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định diễn biến tỷ giá những ngày gần đây đang bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố tâm lý, không xuất phát từ mất cân đối cung cầu ngoại tệ, và có lý do một phần từ việc thanh khoản đồng Việt Nam đang dồi dào nên một số ngân hàng gia tăng hoạt động mua vào ngoại tệ.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc không loại trừ khả năng một số đối tượng kinh doanh ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do lợi dụng cơ hội để đầu cơ, làm giá ngoại tệ nhằm kiếm lợi bất chính.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và sẽ áp dụng các biện pháp kiên quyết để ổn định tỷ giá trong đó có cả việc bán ngoại tệ can thiệp mạnh để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường.

Ngay sau khi Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có phát biểu chính thức về tỷ giá, USD “chợ đen” giảm rất mạnh. Ngay từ đầu giờ sáng, các cửa hàng kim hoàn đã giảm mức giá mua vào từ 100 đồng tới 120 đồng, giảm mức giá bán ra từ 70 đồng tới 100 đồng.

USD
USD "chợ đen" giảm mạnh 
Tại thị trường tự do Hà Nội, giá USD giao dịch phổ biến ở mức 21.480 – 21.580 đồng/USD và 21.500 đồng – 21.550 đồng/USD (mua vào – bán ra). Giá giao dịch tại các cửa hàng chênh nhau khoảng 3 đồng/USD.

Giá giao dịch của USD “chợ đen” giảm mạnh nhưng giá USD tại các ngân hàng tương đối ổn định và vẫn được niêm yết ở mức “kịch trần”.

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank),  tỷ giá không đổi so với cuối ngày 10/7 và được niêm yết ở mức 21.230 đồng – 21.246 đồng/USD (mua vào – bán ra). Mức chênh giữa giá mua vào và bán ra là 16 đồng/USD.

Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) mua vào ở mức giá thấp hơn 21.220 đồng/USD và cũng bán ra ở giá kịch trần 21.246 đồng/USD. Trong “tứ đại gia ngân hàng” của Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thu gom USD với giá thấp nhất 21.210 đồng/USD.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cổ phần mua vào USD thấp hơn một chút. Techcombank niêm yết tỷ giá ở mức 21.180 đồng – 21.246 đồng/USD. Ở Oceabank, tỷ giá là 21.200 đồng – 21.246 đồng/USD.

Có thể thấy, giao dịch USD tại các ngân hàng đang khá nóng nhưng giao dịch USD liên ngân hàng lại hạ nhiệt. Trong thông tin hoạt động ngân hàng tuần từ 1/7 tới 6/7, Ngân hàng Nhà nước cho biết doanh số giao dịch liên ngân hàng bằng USD quy đổi ra VND đạt 49.999 tỷ đồng, bình quân khoảng 10.000 tỷ đồng/ngày, giảm 60,1% so với tuần trước.

Lãi suất giao dịch bình quân bằng USD có xu hướng tăng đối với hầu hết các kỳ hạn. Trong đó, lãi suất bình quân kỳ hạn từ qua đêm đến 2 tuần và kỳ hạn 6 tháng tăng nhẹ, với các mức tăng từ 0,01% (kỳ hạn 1 tuần) đến 0,06% (kỳ hạn 2 tuần); các kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 tháng, lãi suất giao dịch bình quân có các mức tăng từ 0,24% đến 0,97%.

Trong tuần, không phát sinh giao dịch USD kỳ hạn 9 tháng; giao dịch kỳ hạn 3 tuần, 2 tháng và từ 12 tháng trở lên phát sinh không đáng kể.

Tâm lý người dân cũng hạ nhiệt sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước. Cô Thu Hiền (Hàng Bông – Hà Nội) cho biết: “Những ngày qua, bạn bè tôi ai cũng rủ nhau đi mua USD vì cho rằng càng tới cuối năm giá USD càng tăng mạnh. Nhưng sau thông báo của Ngân hàng Nhà nước, tôi tạm yên tâm và quyết định không mua thêm nữa”.

Cô Hiền cũng chia sẻ thêm, với những người hưu trí như cô, vàng, USD và tiết kiệm là 3 khoản không thể thiếu. Mỗi khi giá USD biến động mạnh, cô và bạn bè của mình sẵn sàng chuyển tiền từ hai kênh đầu tư còn lại sang USD. Chính vì vậy, nếu giá USD tăng, tài sản của cô tăng theo và ngược lại. Nếu mua vào đúng thời điểm USD bị làm giá, chắc chắn cô sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Thanh Hà


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều