Điều gì xảy ra nếu Triều Tiên bị cắt đứt hoàn toàn nguồn dầu mỏ?

(VTC News) - Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cảnh báo việc cắt đứt hoàn toàn nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Việc áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên sẽ bị Bình Nhưỡng coi là hành động phong tỏa hoàn toàn và đồng nghĩa với lời tuyên chiến, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cảnh báo.

“Nếu nguồn cung dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ bị cắt đứt, điều này đồng nghĩa với việc phong tỏa hoàn toàn Triều Tiên”, ông Matsegora cảnh báo, Bình Nhưỡng nhiều lần tuyên bố hành động này sẽ được coi là lời tuyên chiến với tất cả hậu quả tương ứng.

Tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, trong đó cắt giảm lượng dầu mỏ và xăng dầu nhập khẩu mà Bình Nhưỡng được phép nhập khẩu nhằm đáp trả lại vụ thử nghiệm tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên vào tháng 11/2017.

Dieu gi xay ra neu Trieu Tien bi cat dut hoan toan nguon dau mo? hinh anh 1

 Đặc nhiệm Triều Tiên, đơn vị cực kỳ thiện chiến của quân đội Triều Tiên luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. (Ảnh: Reuters)

Các lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chủ yếu nhắm vào hoạt động kinh tế giữa Triều Tiên và Trung Quốc, Đại sứ Matsegora nhận định, khi Triều Tiên chỉ được phép nhập 540.000 tấn dầu thô từ Trung Quốc và 60.000 tấn từ các nước khác. Ngoài ra, trao đổi thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc sụt giảm đến 50% sau một loạt lệnh cấm vận.

Bên cạnh các lệnh trừng phạt kinh tế được 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, Washington còn áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương. Những động thái này bị Matxcơva lên án là không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cả Nga và Trung Quốc đều lên án Hội nghị Thượng đỉnh do Mỹ và Canada phối hợp tổ chức vào tháng 1/2018 với sự tham gia của 20 quốc gia khác nhằm tìm cách gây thêm áp lực lên Triều Tiên thông qua các lệnh cấm vận.

Trên thực tế, các lệnh cấm vận này không những không có tác dụng mà còn khiến Triều Tiên cương quyết không từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

>>> Đọc thêm: Đại sứ Nga tại Triều Tiên: Bình Nhưỡng đạt tiến bộ kinh ngạc về tên lửa đạn đạo

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU