Điều dưỡng chơi facebook, bắt bệnh nhân đợi: Chỉ điều chuyển là quá nhẹ

(VTC News) – Điều dưỡng bệnh viện Đa khoa Nam Định ngồi vắt chân chơi facebook trong khi người bệnh phải đợi bị điều chuyển, hình thức điều chuyển là quá nhẹ.

Trên một diễn đàn công khai, một facebooker chia sẻ một bức ảnh với thái độ rất bức xúc: “Bà cụ ốm đi khám, cứ bắt giơ tay ngồi nhìn ‘nó’. Nó thì ngồi chơi facebook xong cười. Vợ mình đau bụng kêu với mình thì nó ngẩng mặt lên bảo: Rên cái gì vậy, đây không phải chỗ rên, rên thì ra phòng cấp cứu. Ức chế đi khám hết rồi mới đến vòng này gặp ngay phải dương Thị Hóa điều dưỡng viên vắt chân chơi facebook trong khi bao nhiêu người ngồi đợi. Ức chế không chịu được”.

Điều dưỡng chơi facebook, để bệnh nhân đợi. 

Điều dưỡng chơi facebook, để bệnh nhân đợi. 

Ngay sau khi status này được chia sẻ, cùng những bình luận không tán thành hành động của điều dưỡng này.


Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã tiến hành điều tra, xác minh phản ánh của người bệnh, đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu xác định nhân viên của đơn vị vi phạm các quy định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Hòa đã ký quyết định số 650 điều chuyển công tác đối với điều dưỡng trung cấp Dương Thị Hòa, nhân viên khoa khám bệnh do liên quan đến phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc có hành vi, thái độ không đúng mực với người bệnh.

Theo Quyết định này, trong quá trình kiểm tra, xác minh các thông tin phản ánh của người bệnh, điều dưỡng Dương Thị Hòa tạm thời được điều chuyển công tác từ khoa khám bệnh lên phòng điều dưỡng từ ngày 8 - 11/9/2015.

Đồng thời, yêu cầu điều dưỡng chơi facebook phải báo cáo tường trình công tác tiếp đón phục vụ người bệnh sáng 7/9 vừa qua.

Tuy nhiên, việc điều chuyển từ phòng này sang phòng khác trong bệnh viện là quá nhẹ với một điều dưỡng có thái độ như vậy với bệnh nhân.

Nhất là trong bối cảnh, Bộ Y tế cùng bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bày tỏ quyết tâm: Cán bộ y tế phải đổi mới từ trong não, tim, óc và máu.

Trước đó, chia sẻ với người dân về những kế hoạch cụ thể để thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế của Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thực tế từ trước đến nay, hầu hết các cán bộ đã đi theo ngành y dược rất đam mê với nghề nghiệp và tận tâm, tận tụy, không ngại khó, ngại khổ đối với việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ cán bộ y tế từ điều dưỡng, kỹ thuật viên cho đến các bác sĩ vẫn có thái độ thờ ơ đối với nỗi đau của bệnh nhân, thậm chí là quát tháo và có tư tưởng ban ơn, cơ chế xin cho. Đặc biệt nữa là có những biểu hiện tiêu cực đối với người bệnh.

Hiện, Bộ Y tế đang chuẩn bị thực hiện 1 đề án nhằm đổi mới toàn diện, phong cách và thái độ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bộ Y tế đã tổ chức một hội nghị trực tuyến, ban hành nghị quyết đổi mới sâu rộng trong ngành y tế từ tuyến Trung ương đến tuyến huyện, giao ban với 700 đầu cầu là cơ sở y tế.

Tuy nhiên, quan trọng nhất chính là từ bản thân mỗi cán bộ y tế phải đổi mới và phải coi người bệnh là trung tâm để phục vụ.

Hiện, Bộ Y tế vẫn đang duy trì một số giải pháp như: Số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý, thực hiện thông tư về quy tắc ứng xử đạo đức nghề nghiệp và kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ y tế không đủ phẩm chất…

Muốn làm được như vậy thì phải tổ chức ký cam kết của tất cả các điều dưỡng, bác sĩ trong khoa đối với Trưởng khoa; Trưởng khoa ký cam kết với Giám đốc bệnh viện và Giám đốc các bệnh viện phải ký với Giám đốc Sở hoặc là ký với Bộ trưởng Bộ Y tế. Sau đó có chương trình kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tiêu chí và chương trình về thi đua, khen thưởng và kỷ luật.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm tới giải pháp trước mắt là tạo cho cán bộ y tế có nguồn thu nhập đủ sống, đủ tái tạo sức lao động để yên tâm phục vụ người bệnh tốt hơn.

Tuy nhiên, với chủ trương tích cực như vậy, nhưng hiện tượng điều dưỡng chơi facebook vẫn diễn ra.

» Tai biến sau tiêm vacxin được bồi thường
» Thảm thương bệnh viện quốc tế 5 sao nằm 'đắp chiếu' giữa lòng Hà Nội
» Tin mới nhất vụ 18 y, bác sỹ bị phơi nhiễm HIV


Nam Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh