Điện thoại bị khóa, Obama tuyên bố không đàm phán

(VTC News) - Tổng thống Mỹ ra điều kiện đàm phán về việc nối lại hoạt động của chính phủ Mỹ sau hai ngày bị đóng cửa do tranh cãi đạo luật Obamacare.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ chỉ đàm phán về việc mở lại hoạt động của chính phủ nếu đạo luật chăm sóc sức khỏe mang tên Obamacare được thông qua và tăng trần nợ công.
Báo Mỹ nói điện thoại văn phòng ông Obama bị khóa do không có tiền thanh toán 

Báo Mỹ nói điện thoại văn phòng ông Obama bị khóa do không có tiền thanh toán 


Đạo luật Obamacare được đảng Dân chủ ủng hộ nhưng đảng Cộng hòa phản đối quyết liệt. Điều này được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa.
Người đứng đầu nước Mỹ nói ông cảm thấy "tức giận" khi một số nghị sĩ lại có quyền tác động lớn đến ngân sách, thậm chí việc những người này gật đầu hay lắc đầu có thể khiến chính phủ Mỹ phải ngưng hoạt động.
"Tôi không chắc chắn rằng những người đến Nhà Trắng sau tôi có thể điều hành đất nước tốt được không khi mà quyền lực của các nghị sĩ lại lớn đến vậy", New York Times dẫn lời ông Obama.
Ông Obama cũng nói ông cảm thấy "khó hiểu" khi đạo luật Obamacare mang đến sự chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ lại bị đảng Cộng hòa phản đối dữ dội đến vậy.
Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông John A. Boehner nói ông Obama sẽ "không đàm phán nếu không có Obamacare" trong khi Harry Reid - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố đảng này đồng ý ngân sách cho Obamacare đã được Hạ viện Mỹ thông qua.
Trong diễn biến khác, tờ New York Times đưa tin, điện thoại của văn phòng Tổng thống Mỹ đã bị khóa với lý do "không có tiền thanh toán".
Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp dịch vụ giảm stress miễn phí cho quân nhân 

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp dịch vụ giảm stress miễn phí cho quân nhân 


Tờ Los Angeles Times đánh giá: “Việc Chính phủ đóng cửa sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế nặng nề gấp nhiều lần so với những thiệt hại năm 1995”.

Trong đợt đóng cửa kéo dài 21 ngày, từ tháng 12/1995 đến tháng 1/1996, nước Mỹ đã chịu tổn thất 1,5 tỷ USD. 

Theo tính toán của công ty Goldman Sachs, nếu chính phủ Mỹ đóng cửa một tuần thì tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ giảm 0,3%, con số này sẽ tăng lên nếu thời gian đóng cửa càng kéo dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng việc chính phủ đóng cửa cho thấy "đám mây đen của sự bất ổn" đối với các nhiệm vụ của quân đội Mỹ bên ngoài biên giới nước này.

"Chúng ta sẽ khiến các đồng minh nghi ngờ và uy tín của Mỹ sẽ bị giảm mạnh", hãng tin Blooberg trích thuật lời người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ.

Huyền Lê
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN