Diễn biến mới vụ xử cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Pháp đìnhThứ Tư, 16/09/2020 17:47:00 +07:00
(VTC News) -

Tiếp phiên xử sơ thẩm cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, trong phần xét hỏi có bị cáo phản đối cáo trạng.

Chiều 16/9, HĐXX tiếp tục phiên xử sơ thẩm cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án giao, cho thuê đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn trái luật.

Trong phần xét hỏi bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue), chủ tọa hỏi cáo trạng của VKS truy tố bị cáo có đúng không?

Trước câu hỏi trên, bị cáo Thuý bất ngờ phản đối cáo trạng. Bị cáo cho rằng "Cáo trạng sai".

Diễn biến mới vụ xử cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài - 1

Bị cáo Thúy khai tại Tòa.

Bị cáo Thúy khai thêm về việc đầu tư vào lô đất 8 -12 Lê Duẩn là do sự giới thiệu của ông Lê Hoàng Quân.

"Tháng 8/2010, trong buổi tiếp xúc đầu tư, ông Quân đã giới thiệu tôi với chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và tôi đã làm việc với chị Thủy. Sau đó chị Thủy đã giới thiệu cho tôi khu đất này ngay trong ngày đầu tiên. Chị Thủy giới thiệu cho tôi rất nhiều dự án để hợp tác đầu tư nhưng cuối cùng tôi tâm đắc nhất là khu đất 8 - 12 Lê Duẩn", bị cáo Thúy nói trước Tòa.

Bên cạnh đó, Thúy khai việc quyết định đầu tư vào khu đất này là do bà Thủy cho biết, khu đất 8 -12 đã có chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM về lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng tổ hợp khách sạn, nhà hàng và văn phòng cho thuê cao cấp.

"Khi đầu tư vào khu đất trên, bị cáo không hiểu rõ lắm về quy định pháp luật, về Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ. Mọi vấn đề pháp lý, hồ sơ liên quan để tham gia dự án này đều do chị Thủy hướng dẫn từ các bước đầu tiên vì chị Thủy là người rất am hiểu trên lĩnh vực này. Bị cáo hoàn toàn tin tưởng vào chị Thủy", Thúy cho biết.

Về mối quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Thúy nói rằng biết ông Tài từ trước. "Vì ông Tài là lãnh đạo UBND TP.HCM nên tôi là một doanh nghiệp cũng phải biết, ngoài ra ông Tài còn chơi khá thân với người nhà của tôi", bà Thúy nói.

Theo cáo trạng, bị cáo Thúy bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài, gửi văn bản cho Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP, tự nhận Hoa Tháng Năm là công ty "có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính" để xin tham gia thực hiện dự án khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, mà không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Thực tế, Công ty Hoa Tháng Năm chỉ vừa thành lập và chưa tham gia bất cứ dự án nào.

Tháng 8/2010, ông Tài chấp thuận cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM hợp tác với công ty của Thúy và 4 công ty của Bộ Công Thương, thành lập Công ty CP Đầu tư Lavenue (Thúy làm Chủ tịch) thực hiện dự án

Ông Tài cũng ký nhiều văn bản chỉ đạo các sở ngành hoàn tất thủ tục cho công ty này được giao và thuê nhà đất gần 5.000 m2 tại 8-12 Lê Duẩn, gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn