• Zalo

Điểm tin kinh tế tuần: Vàng kém khởi sắc, tăng kịch trần thuế môi trường xăng

Kinh tế Chủ Nhật, 23/09/2018 12:14:00 +07:00

Thuế môi trường với xăng lên 4.000 đồng, giao dịch vàng trong nước kém khởi sắc, thị trường bất động sản lo ngại trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung… là những tin kinh tế, tài chính nổi bật trong nước tuần qua.

Tăng kịch trần thuế môi trường với xăng

Chiều 20/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

A1 4

 Từ 1/1/2019 thuế môi trường với xăng sẽ tăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít.

Theo đó, từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng sẽ tăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít (tăng 1.000 đồng so hiện tại), với dầu hoả là 1.000 đồng/lít (tăng 700 đồng so với hiện tại), dầu diesel là 2.000 đồng (tăng 500 đồng so hiện tại)…

Ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho rằng, việc tăng thuế với các mặt hàng đầu vào thiết yếu như xăng, dầu sẽ tác động tới giá cả đồng loạt trên thị trường.

Đồng ý thông qua dự thảo Nghị quyết biểu thuế môi trường xăng dầu, nhưng Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị, với những mặt hàng có tác động tới thị trường, Chính phủ nên có đánh giá tác động đầy đủ cả hiệu ứng xã hội sẽ bao quát, đầy đủ hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, nếu điều chỉnh loại thuế này mỗi năm ngân sách sẽ có thêm hơn 15.700 tỷ đồng, có nguồn để đầu tư, xử lý vấn đề môi trường. Ông đề nghị dự toán ngân sách năm 2019, khoản thu từ thuế môi trường sẽ được dùng chi cho bảo vệ môi trường.

Theo PGS TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), xăng dầu là đầu vào của rất nhiều lĩnh vực kinh tế, do đó việc tăng giá xăng dầu chắc chắn khiến tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm.

Ông Long nói: “Chúng ta vẫn nói năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, nhiều lĩnh vực còn tụt hậu, đang trong quá trình hội nhập. Mà hội nhập thì yếu tố năng lực cạnh tranh là quan trọng, trong đó có chi phí đầu vào, vấn đề giá. Thế mà tăng thuế đầu vào, dẫn đến tăng giá sản phẩm thì sao cạnh tranh?”.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) cho rằng, tăng thuế môi trường với xăng, dầu từ đầu năm tới chắc chắn tác động đến ngành vận tải.

“Nhiên liệu chiếm tỷ trọng khoảng 35% - 45% trong giá thành. Tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ đẩy giá xăng, dầu lên khiến giá thành vận tải sẽ tăng theo. Tất nhiên sẽ có độ trễ chứ không phải tăng giá xăng là tăng cước xe ngay được”, ông Thanh nói.

Giao dịch vàng trong nước kém khởi sắc

Tuần qua, giá vàng trong nước diễn biến tăng giảm trong biên độ hẹp, mức giá cao nhất và thấp nhất ghi nhận lần lượt là 36,55 – 36,65 và 36,58 – 36,68 (triệu đồng/lượng).

A22 4

Vàng trong nước có tuần giao dịch kém khởi sắc. 

Với diễn biến giá không quá biến động tại hầu hết các phiên trong tuần, thị trường trong nước ghi nhận một tuần giao dịch kém khởi sắc. Diễn biến này hoàn toàn đối nghịch với diễn biến của giá vàng thế giới.

Nhiều chuyên gia nhận định những thông tin liên quan tới chính sách thương mại Mỹ, kết hợp yếu tố tâm lý của nhà đầu tư khiến nhu cầu giao dịch kém, thị trường ảm đạm èo uột.

Cuộc tranh chấp thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu đang đẩy các nhà đầu tư hướng tới đồng USD, bất chấp việc vàng lâu nay vốn được coi là tài sản an toàn.

Giá vàng đã giảm hơn 12% giá trị kể từ tháng Tư. Trong khi đó, chỉ số đồng USD – thước đo giá trị đồng bạc xanh so với giỏ tiền tệ chính trên thị trường – ổn định ở mức 94,520 (điểm).

Phiên giao dịch hôm nay giá vàng thế giới đảo chiều liên tục. Tính tới thời điểm hiện tại (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ngày 23/9 đang giao dịch tại ngưỡng 1.198,50 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá vàng thế giới bất ngờ lên “đỉnh” khi giá trị tăng tới 10 USD/oune và dừng lại ở ngưỡng 1.211 USD/ounce, tuy nhiên, đà tăng của vàng không giữ được lâu và nhanh chóng giảm mạnh vào cuối phiên.

Nhà đầu tư e ngại bất động sản công nghiệp

Trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, các nhà đầu tư đang rất e ngại bất động sản công nghiệp bởi lẽ đây là phân khúc chịu ảnh hưởng trực tiếp trong ngành bất động sản thương mại.

Hoa Kỳ đã áp thuế 50 tỷ USD cho hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, và cộng thêm 16 tỷ USD trong đợt áp thuế thứ hai có hiệu lực vào cuối tháng Tám. Trung Quốc ngay lập tức có động thái đáp trả.

Thuế quan, cụ thể là hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, là một “chi phí tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó làm giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa”, Ryan Severino, Trưởng phòng Kinh tế của JLL cho biết. Dù vậy, động thái này khó có thể kìm lại sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp khi mà ngành thương mại điện tử hiện đang bùng nổ và các công ty công nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng.

Trong quý đầu tiên của năm 2018, tỷ lệ trống của khu công nghiệp tại Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Ngược lại, hàng rào thuế gần như kéo GDP thực ở Mỹ giảm khoảng 10 điểm phần trăm trong vòng 12 đến 18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng giá thuê công nghiệp, Severino nhận định.

Những tác động của cuộc chiến ngày càng rõ rệt hơn. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo cuộc chiến không hề có dấu hiệu ngưng lại, cả Washington và Bắc Kinh đều không có ý định lùi bước. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng bảy trên CNBC, Tổng thống Trump đe dọa áp đặt thuế quan đối với mọi sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cảnh cáo các công ty tài chính quấy rối khách hàng

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cho biết, Thống đốc NHNN Việt Nam vừa có văn bản số 7022/NHNN-TTGSNH yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai một số nội dung nhằm chấn chỉnh tình hình hoạt động của công ty tài chính, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Video: Chuyện bất thường ở khu nhà trọ của ông 'Hiệp Khùng'

NHNN yêu cầu các công ty tài chính thực hiện nghiêm quy định về đôn đốc, thu hồi nợ theo đúng Thông tư số 43/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016. Đặc biệt là những quy định về hoạt động dịch vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật, không thực hiện đòi người không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính.

Ngoài ra, các công ty tài chính cần chấp hành nghiêm chỉnh và tăng cường kiểm tra, giám sát các quy trình, quy định của pháp luật về cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống, phát hành thẻ tín dụng; phát hiện các bất cập, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) trong hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống để có biện pháp ngăn chặn, xử lý toàn diện.

Đồng thời, Thống đốc NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát việc tuân thủ quy định của pháp luật đối với hoạt động cho vay và thu hồi nợ của các công ty tài chính tại địa phương; kịp thời xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Các NHNN chi nhánh phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin, kịp thời cảnh báo các công ty tài chính có biện pháp ngăn chặn tối đa rủi ro, hành vi vi phạm có thể xảy ra, bảo đảm quyền lợi của khách hàng và lợi ích của công ty tài chính, đảm bảo an ninh tiền tệ.

Ưu tiên doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân, đặc biệt là người có thu nhập thấp trong thời gian tới, Thành phố (TP) sẽ có nhiều chính sách ưu tiên, khuyến khích cho doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ.

Cụ thể, TP.HCM cũng sẽ bố trí các quỹ đất sạch có vị trí gần các khu công nghiệp (KCN) tập trung, hỗ trợ vốn vay ưu đãi kích cầu của TP với thời hạn cho vay dài hạn từ 10 năm trở lên để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia để xây dựng nhà ở công nhân.

Video: Bên trong dự án nhà hát Hoa Sen chưa triển khai đã dừng ở Hà Nội

Cùng với đó là xã hội hóa hình thức phát triển nhà trọ, phòng trọ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng cho công nhân thuê.

TP. HCM hiện có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở; khoảng 156.000 hộ thu nhập thấp, bao gồm 18.000 hộ bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị, không đủ điều kiện bồi thường hoặc tiền bồi thường không đủ để mua nhà ở thương mại.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều