Điểm thi thử của thủ khoa chỉ bằng nửa điểm thi chính thức: Hiệu trưởng THPT chuyên Sơn La phân trần

Giáo dụcThứ Sáu, 13/07/2018 06:45:00 +07:00

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La đã lý giải việc điểm thi chính thức 2 môn tiếng Anh và Lịch sử của thủ khoa Ngọc Diệp đều đạt điểm tuyệt đối trong khi thi thử em này chỉ đạt 5.8 điểm tiếng Anh và 5.5 điểm Lịch sử.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, thí sinh Trần Ngọc Diệp (cụm thi Sơn La) trở thành thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia (tính 6 môn thi). Ngọc Diệp đạt điểm tuyệt đối ở môn Lịch sử và tiếng Anh, điểm các môn thi khác của nữ sinh này cũng rất cao (Toán 9,6 điểm, Văn 9 điểm và Địa lý 8,25 điểm).

Sau khi kết quả này được công bố, đã có không ít ý kiến bày tỏ sự bất ngờ bởi ở kỳ thi thử do trường THPT chuyên Sơn La tổ chức trước đó, điểm của thí sinh này chỉ đạt mức trung bình.

Cụ thể, trong kỳ thi thử, Ngọc Diệp chỉ đạt 5.8 điểm tiếng Anh và 5.5 điểm Lịch sử, các môn khác điểm thi cũng không cao (Toán: 6,4 điểm, Văn: 6,5 điểm và Địa lý: 4,25 điểm).

Diep

Điểm thi thử của Trần Ngọc Diệp chỉ ở mức trung bình.

Nói về sự khác biệt về điểm thi giữa 2 lần của học trò, cô Trần La Giang, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La cho biết, năm vừa rồi trường chỉ tổ chức thi thử 1 lần vào tháng 3. Vì thời gian thi sớm, đề thi thử yêu cầu khó hơn nên khoảng cách giữa thi thử và thi thật là một khoảng cách dài.

“Từ lúc thi thử đến lúc thi thật là thời gian khá dài. Mức độ các thầy cô yêu cầu rất cao. Kể cả điểm 9 thi thử cũng là rất hiếm. Các thầy cô cũng muốn cho các con có động lực để cố gắng nên ra đề khó, tạo ra khoảng cách xa với thi thật”, cô Giang nói.

Không giống như những nhận xét của các thầy cô giáo khác trong trường THPT chuyên Sơn La, cô Giang tỏ ra không bất ngờ với kết quả mà học trò của mình đạt được.

“Tôi không bất ngờ với kết quả này. Năm ngoái trường cũng có 1 em đạt thủ khoa của Học viện Quân y, có em đạt 10 điểm Toán và 10 điểm Hóa”, cô Giang chia sẻ.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La cũng cho biết mình không phải là người trực tiếp giảng dạy nên không thể đánh giá chuyên sâu từng môn học của Ngọc Diệp.

danh_sach_thi_sinh

Trần Ngọc Diệp chính là thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm nay (tính 6 môn thi).

Trước đó, trả lời PV VTC News, thầy Nguyễn Bình Long, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La cho biết, đây không phải là lần đầu, trường từng có nhiều học sinh đạt kết quả tốt trong những kỳ thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, nhà trường khá bất ngờ với kết quả của em Ngọc Diệp.

“Dù trong quá trình học tập em đã rất cố gắng, nhưng trước đó, điểm học tập của em chỉ ở mức xấp xỉ loại giỏi.

Đặc biệt, kết quả học tập 2 môn Ngọc Diệp đạt điểm tuyệt đối là Lịch sử và tiếng Anh cũng ở mức bình thường chứ cũng không nổi trội” - thầy Long chia sẻ.

Thầy Long cũng cho rằng: “Nhiều em trong quá trình học thì bình thường nhưng quá trình ôn thi lại cố gắng rất nhiều, nên kết quả đạt được rất là tốt, ngược lại cũng có những em kết quả học tập tốt nhưng đi thi tâm lý lại không vững vàng nên không đạt điểm cao.

Ngọc Diệp đăng ký thì vào ngành công an, xác định đây là ngành lấy điểm rất cao, đặc biệt đối với nữ. Em đã ôn thi với quyết tâm cao nên đã bứt phá lên được”.

Giáo viên chủ nhiệm của Trần Ngọc Diệp cũng cho biết: “Bản thân tôi cũng rất bất ngờ trước kết quả mà em Diệp đạt được".

Khi được hỏi về thành tích học tập của Ngọc Diệp, đặc biệt là với 2 môn Lịch sử và tiếng Anh, vị giáo viên chủ nhiệm thậm chí “không nhớ rõ" về thành tích học tập của nữ sinh này.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !