• Zalo

Điểm thi THPT Quốc gia 2018: Nguyên nhân khiến 83% thí sinh có điểm môn Sử dưới trung bình

Giáo dục Thứ Năm, 12/07/2018 06:45:00 +07:00

Các giáo viên đã chỉ ra nguyên nhân 83% thí sinh có điểm môn Sử dưới trung bình năm 2018.

Phổ điểm môn Sử chính thức từ Bộ GD-ĐT cho thấy con số thấp kỉ lục về điểm môn Sử của kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Theo đó, điểm trung bình môn Sử thi THPT Quốc gia năm 2018 thấp hơn hẳn so với những năm trước, chỉ đạt 3,79 điểm. Trong khi đó, điểm trung bình môn Sử vào năm 2016 là 4,49 điểm còn năm 2017 là 4,6 điểm.

Các chuyên gia thuộc Phòng Đào tạo - Hệ thống giáo dục HOCMAI đã phân tích và đưa ra các yếu tố ảnh hưởng khiến điểm môn Sử của kì thi THPT Quốc gia năm nay thấp kỷ lục.

Thứ nhất, đề thi “không chấp nhận” những thí sinh chỉ học thuộc lòng và nhớ máy móc mốc sự kiện, ngày tháng. Những điều chỉnh của đề thi năm 2018 so với trước đây (chuyển từ việc kiểm tra việc tái hiện kiến thức sang việc đánh giá mức độ vận dụng kiến thức) khiến những học sinh có thói quen học vẹt, học thuộc lòng, không kết nối, vận dụng được kiến thức sẽ không làm được bài thi.

1b

Phổ điểm môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thứ hai, khi bài thi có thêm kiến thức lớp 11, phạm vi kiến thức rộng hơn thì cũng sẽ ảnh hưởng đến độ khó cùa đề (mặc dù về dung lượng đề thi nhìn sơ bộ thì đề 2018 có vẻ ngắn hơn so với đề thi năm 2017).

Thứ ba, trong các năm trước đây, điểm môn Sử cũng không cao so với các môn thi khác. Các năm gần đây điểm môn Sử thấp có thể phản ánh cách dạy và học ở trường phổ thông với môn Sử hiện nay. Giáo viên chưa thực sự đổi mới về cách dạy, học sinh cũng vẫn quen với lối học cũ, không có sự đầu tư và tạo đam mê với môn học này.

Thứ tư, khá nhiều học sinh chỉ chọn thi môn Sử cho việc xét tốt nghiệp dẫn đến việc học sinh có thể bỏ không làm các câu khó, hoặc khoanh bừa dẫn đến việc có nhiều bài thi điểm thấp.

Thực tế trên đây đã đặt ra những vấn đề và cần phải thay đổi trong việc dạy và học môn Sử không chỉ nhằm đáp ứng với kì thi mà quan trọng là khiến học sinh yêu thích cũng như có cảm hứng hơn với môn học này.

Quan trọng hơn, việc xem lại này để đem lại những kết quả tốt hơn trong tương lai, tạo nên những dữ liệu Sử được lưu giữ trọn vẹn, không méo mó, xô lệch trong mỗi công dân trưởng thành.

1d

Cần phải thay đổi trong việc dạy và học môn lịch sử 

Video: Bài thi THPT Quốc gia được chấm thế nào?

 

Hoàng Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điểm thi THPT Quốc gia 2018: Nguyên nhân khiến 83% thí sinh có điểm môn Sử dưới trung bình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin