Điểm mặt các ngân hàng lớn 'dính' đến bầu Kiên

Có tới 26ngân hàng trong đó bao gồm nhiều cái tên đình đám như Agribank, BIDV,Vietinbank, Đông Á…nhận tiền gửi lãi suất vượt trần của ACB.

Về hành vi cốý làm trái của Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các nhân vật đứng đầu Ngân hàngACB đã ra chủ trương dùng tiền của ACB ủy thác cho nhân viên ACB và một số côngty gửi vào các tổ chức tín dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong việc thựchiện chính sách tiền tệ của Chính phủ và trực tiếp gây thiệt hại cho ACB 718 tỷđồng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chỉ mặt đặt tên hàng loạt ngân hàng lớn cóliên đới.

Có tới 26 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần lãi suất của Ngân hàng ACB 

Có tới 26 ngân hàng nhận tiền gửi vượt trần lãi suất của Ngân hàng ACB 

Cụ thể, trongthời gian từ 2005 – 2011, Ngân hàng ACB huy động được từ dân lượng tiền nhiều vớilãi suất cao trong khi việc cho vay lại gặp khó khăn. Để tránh thiệt hại choACB, bầu Kiên đã chỉ đạo Thường trực HĐQT ACB ra chủ trương dùng tiền huy độngcủa dân ủy thác cho các cá nhân gửi tiền VNĐ và USD vào các tổ chức tín dụng.

Thực hiện chủtrương của bầu Kiên, từ tháng 5/2010 – 11/2011, Ngân hàng ACB đã ủy thác chonhân viên gửi tổng cộng hơn 37.000 tỷ đồng với lãi suất từ 11,2% – 27%/năm và71,2 triệu USD với lãi suất 3%-6% vào 29 ngân hàng thu được tổng số tiền lãi1.586,7 tỷ đồng và 1,2 triệu USD.

Hành vi nêutrên của Ngân hàng ACB đã vi phạm Điều 106 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010và làm sai lệch thông tin liên quan đến báo cáo của toàn hệ thống Ngân hàng, ảnhhưởng đến việc ra các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhànước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ. Việc Ngânhàng ACB gửi tiền vượt trần lãi suất vi phạm Thông tư 02 tháng 3/2011 của Ngânhàng Nhà nước.

Qua quá trìnhđiều tra, Cơ quan CSĐT xác định có 26 ngân hàng đã nhận tiền gửi với lãi suấtvượt trần từ nhân viên của Ngân hàng ACB và 4 công ty do Ngân hàng ACB ủy thác.Trong đó có hàng loạt tên tuổi như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nôngthôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Công Thương VN (Vietinbank), Ngân hàng Đầu tưvà Phát triển VN (BIDV), Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩuVN (Eximbank), Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank), Ngânhàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín(Sacombank), Ngân hàng TMCP Bắc Á….

Đối với 26 ngânhàng có “dính dáng” đến ACB và bầu Kiên khi nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần,ngày 19/7 vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhànước tiến hành kiểm tra, xác định sai phạm và đề nghị xử lý các cá nhân liênquan.

Do thời hạnđiều tra vụ án đã hết, trong khi số lượng ngân hàng liên quan nhiều nên ngày1/8/2013, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Quyết định tách vụ án hình sự số06/C46-P10 đối với hành vi nhận tiền gửi vượt trần của 26 ngân hàng để tiếp tụcđiều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Kiến thức 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU